Bốn công ty du lịch bị đề nghị rút giấy phép trong vụ 100 người Việt trốn lại Hàn Quốc

2022.12.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bốn công ty du lịch bị đề nghị rút giấy phép trong vụ 100 người Việt trốn lại Hàn Quốc Hành khách ở sân bay Jeju, Hàn Quốc, hôm 31/5/2020 (minh hoạ)
AFP

Bốn công ty du lịch bị sở chức năng Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị tước giấy phép vì dính líu đến vụ 100 người Việt mất tích ngay sau khi nhập cảnh Hàn Quốc tại Sân bay Quốc tế Yangyang, tỉnh Gangwon hồi tháng 9 vừa qua.

Mạng VnEconomy loan tin ngày 9/12, dẫn văn bản của Sở Du lịch TP HCM về đề nghị đối với bốn công ty gồm: Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch Top Ten, Công ty Du lịch và Tiếp thị GTVT Việt Nam – Vietravel, Công ty Cổ phần Du lịch Top Asian, và Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Chợ Lớn.

Ngoài biện pháp xử phạt tiền, Sở Du lịch TP HCM đề nghị hình thức xử phạt bổ sung, quy định tại điểm b khoản 15 Điều 7 Nghị định số 45/2019/NĐ-CP, là "Tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành từ 12 tháng đến 18 tháng đối với hành vi quy định tại điểm b khoản 12, khoản 13 Điều này".

Vào ngày 25/10, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng xác nhận thông tin khoảng 100 công dân Việt Nam sau khi vào Hàn Quốc hồi tháng chín đã đột ngột “biến mất” khiến chính quyền tỉnh Gangwon phải “sắp xếp lại công tác quản lý và cấp visa cho người Việt nhập cảnh tại sân bay Yangyang sau thời gian thử nghiệm chính sách miễn visa".

Trước đó, vào ngày 22/10, trên các trang mạng xã hội của người Việt tại Hàn Quốc xuất hiện thông tin “thất lạc 120 khách du lịch Việt Nam đến Hàn Quốc”. Theo thông tin trên trang Cộng đồng Người Việt tại Hàn Quốc, 120 trong số 170 khách du lịch Việt đến sân bay YangYang “vẫn chưa thấy tông tích gì, phía cảnh sát Hàn Quốc vẫn ngày đêm tìm kiếm”.

Vào ngày 22/10, hãng hàng không Fly Gangwon của Hàn Quốc thông báo tạm thời không thể tiếp nhận khách Việt đăng ký theo diện miễn visa đến sân bay Yangyang từ 0h ngày 23-10 đến 31-10-2022 với lý do chính quyền tỉnh Gangwon phải sắp xếp lại công tác quản lý cấp visa cho người Việt nhập cảnh sân bay YangYang.

Trả lời câu hỏi của phóng viên trong nước về vấn đề người Việt đi du lịch rồi trốn ở lại lao động bất hợp pháp, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng lúc bấy giờ nói: “Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng khác trong nước sẽ phối hợp thực hiện các biện pháp giảm thiểu, ngăn chặn tình trạng công dân Việt Nam lợi dụng hình thức du lịch để tìm cách cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.”

Tình trạng người Việt “lấy cớ” vào Hàn Quốc du lịch rồi trốn lại làm việc bất hợp pháp khá phổ biến trong thời gian qua. Nổi tiếng nhất là vụ chín người đi cùng chuyên cơ đoàn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sang Hàn Quốc hồi năm 2018 rồi trốn ở lại. Vụ việc bị báo chí Hàn Quốc phanh phui.

Hồi năm 2016, 56 khách du lịch Việt khác đến đảo Jejju của Hàn Quốc cũng “biến mất”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
09/12/2022 10:12

Ô hay, ô hay... thật là hay...!
ngày xửa, ngày xưa... " cụ Hồ " vĩ đại ra đi... tìm đường cứu nước...
ngày nảy, ngày nay... cháu ngoan " cụ Hồ " vĩ đại... tìm đường ra khỏi nước...
ra đi không về, không hề muốn về nước... chỉ vì cái nhà nước của đảng " cụ Hồ "... vĩ đại, vĩ đại !

Bon Nguyen
11/12/2022 10:33

Theo tôi không đơn giản đâu quí vị. !!! Từ xin visa 100 người xuất cảnh từ Tp.HCM và nhập cảnh Hàn Quốc trót lọt. Công việc chuẫn bị vô cùng tinh vi và nhiều công đoạn đầy ... uốn khúc. Nhiều Công ty Du lịch đã bôi nhọ danh dư của VN chỉ vì hám lợi. hình thức xử phạt các công ty Du lịch được nêu danh "quá nhẹ " so với lợi nhuận đã thu được.

Nhô Hoa Kỳ
12/12/2022 11:27

Tớ nhất trí cao với ý kiến của bạn Bon Nguyen.Tuy nhiên, các công ty du lịch này họ đâu có thẩm quyền phê duyệt hồ sơ cho những người này xuất cảnh? Người và cơ quan phê duyệt ở cấp thẩm quyền nào? Sao không đem ra ánh sáng? Hay để "cứt trâu hóa bùn" như các người nhờ chuyên cơ của bà chủ tịch quốc hội Nguyễn Kim Ngân năm xưa để trốn lại Hàn quốc?

Thi Trang
12/12/2022 11:34

Thấy năm xưa người vượt biên ,vượt biển ra đi tìm tự do ,nay trở thành món lợi ích béo bở tiền đô cho Đảng nên nay Đảng cũng âm thầm im lặng cho người dân ra đi vì lợi ích kinh tế này , khởi đầu bằng những người nhờ chuyên cơ của bà Ngân ,chủ tịch Quốc Hội. Bà Ngân có công trong chiến dịch này nên Đảng không lên án bà Ngân là vậy.