Foxconn thuê 45 héc-ta đất ở Bắc Giang

2023.02.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Foxconn thuê 45 héc-ta đất ở Bắc Giang Một tấm biển của Foxconn nơi hãng tuyển công nhân ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc (minh họa)
AFP

Công ty sản xuất iPhone cho Apple là Foxconn vừa ký hợp đồng thuê 45 héc-ta với giá hơn 62 triệu đô la với Công ty cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn – Bắc Giang để “đáp ứng nhu cầu hoạt động và mở rộng sản xuất” ở Khu công nghiệp Quang Châu, tỉnh Bắc Giang.

Trang tin South China Morning Post  hôm 15/2 dẫn hồ sơ được Foxconn nợp lên ngày 14/2 cho biết như vậy.

Foxconn cho biết hợp đồng thuê được ký thông qua Công ty Fulian Precision Technology Component Co., một nhánh của Foxconn, và có hiệu lực đến tháng 2 năm 2057.

Hồi tháng tám năm ngoái, Foxconn đã ký một thỏa thuận trị giá 300 triệu đô la với một công ty Việt Nam để xây dựng nhà máy ở Bắc Giang nơi hãng đã có đầu tư hơn 900 triệu đô la trước đó để sản xuất iPad và Airpod. Công ty không cho biết nhà máy mới sẽ sản xuất sản phẩm gì.

Hãng tin Reuters trước đó cho biết Foxconn đang chuyển sản xuất các sản phẩm iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam theo yêu cầu của Apple nhằm đa dạng hóa sản xuất để giảm thiểu tác động của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trong khi đó, nhà máy sản xuất iPhone của hãng tại thành phố Trịnh Châu – thành phố nổi tiếng với tên gọi là thành phố iPhone - từ tháng 10 năm ngoái đã phải đối mặt với tình trạng công nhân bỏ việc, phản đối các lệnh cấm nghiêm ngặt về phòng chống COVID-19 của chính phủ Trung Quốc. Việc phản đối của công nhân Trung Quốc đã ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất iPhone của hãng.

Apple cho biết thu nhập của hãng đã giảm trong quý cuối năm 2022 và đổ lỗi cho tình trạng gián đoạn sản xuất ở Trung Quốc do các biện pháp kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.