Hãng luật quốc tế gửi thư lên UN đòi Việt Nam trả tự do cho Phan Kim Khánh

RFA
2019-09-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nhà hoạt động sinh viên Phan Kim Khánh.
Nhà hoạt động sinh viên Phan Kim Khánh.
Courtesy of Phan Kim Khánh's Facebook

Tổ chức nhân quyền Freedom Now và hãng luật quốc tế Dechert LLP, thay mặt sinh viên Phan Kim Khánh, hôm 16/9 vừa gửi đơn lên Nhóm Làm việc của Liên Hiêp Quốc (UN) về bắt giữ người tùy tiện, cáo buộc chính phủ Việt Nam đã vi phạm luật quốc tế khi bắt giữ Phan Kim Khánh.

Phan Kim Khánh (25 tuổi) bị công an tỉnh Thái Nguyên bắt giữ hôm 21/3/2017 và bị kết án tù 6 năm và 4 năm quản chế hôm 25/10 cùng năm, với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 bộ Luật Hình sự cũ.

Ông Karl Horberg, đại diện của Chương trình Freedom Now, được thông báo của tổ chức này trích lời cho biết: “Những năm qua Việt Nam đã gia tăng việc đàn áp đối lập trên mạng. Việc bỏ tù Phan Kim Khánh là một biểu tượng đáng ngại cho tình trạng tự do internet đang xấu đi. Việc chính quyền tiếp tục giam giữ Khánh đang vi phạm quyền con người căn bản bao gồm quyền tự do bày tỏ ý kiến (của Khánh). Freedom Now kêu gọi chính phủ Việt Nam ngay lập tức trả tự do cho Khánh vô điều kiện; chúng tôi tin tưởng là Nhóm làm việc của UN về bắt giữ người tùy tiện sẽ sớm có kết luận tương tự”.

Freedom Now và Dechert LLP cho rằng chính phủ Việt Nam đã vi phạm các nghĩa vụ quốc tế của mình theo Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị, và Tuyên ngôn quốc tế về Nhân quyền.

Theo thông cáo báo chí của Freedom Now và Dechert LLP, trước khi bị bắt, Phan Kim Khánh là sinh viên và là nhân viên một công ty phần mềm. Lúc rảnh rỗi, Khánh quản lý những trang web và tài khoản mạng xã hội với những tin tức về tham nhũng, chính trị, kinh tế, môi trường và các vấn đề khác. Những bài viết của Khánh kêu gọi dân chủ đa nguyên, phi chính trị hóa quân đội, tự do bầu cử và tự do báo chí.

Phan Kim Khánh đã bị giam giữ trong nhiều tháng mà không được gặp gia đình và luật sư. Phiên tòa xử Khánh hôm 25/10/2017 bị canh gác nghiêm ngặt và chỉ có cha của Khánh được vào tòa.

Sau phiên tòa, Phan Kim Khánh đã tìm cách kháng án nhưng giới chức ở nhà tù đã không gửi đơn kháng án của Khánh theo yêu cầu. Ngoài ra, Khánh còn bị đối xử bất công trong tù, bị đe dọa đưa đi biệt giam và không được nhận đồ tiếp tế nếu Khánh tiếp tục tìm cách kháng án. Theo Freedom Now, sức khỏe của Khánh đang xấu đi do tình trạng giam giữ trong nhà tù.

Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế, tính đến tháng 6 năm 2019, có ít nhất 133 người đang bị giam giữ ở Việt Nam vì thực hành các quyền tự do cơ bản.

Ý kiến (2)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA

" Bụt nhà, không thiêng "...

Nhân dân Việt Nam ta, ít lâu nay, cứ than trời, trách phận...

Tại sao giới trẻ, giới sinh viên Việt Nam ta, không được như giới trẻ, giới sinh viên Hồng Kông, không có được những người trẻ như Hoàng Chi Phong của Hồng Kông?

Tại sao, tại sao, và tại sao... trời ơi!

Tại vì... dân Việt ta có nhiều " Hoàng Chi Phong ", " Made in Viet Nam ", 100%, trời cho, nhưng dân Việt ta lại bỏ quên trong tù...

Phan Kim Khanh!
Phan Kim Khanh!
Phan Kim Khanh!

Có phải vậy không các bác, các bác công dân Việt Nam, các bác yêu nước, hay than trời, trách phận cho số phận hẩm hui của dân tộc Việt Nam ta... không có nhân tài, không có hiền tài?

Cứ " đốt đuốc " ngồi chờ " lãnh tụ ".

Chỉ không chịu, không dám, rủ nhau
" đốt nến " cầu nguyện trước các nhà tù, đang giam giữ... Phan Kim Khánh và các Tù Binh Lương Tâm... giới trẻ.

Hèn chi...
Trịnh Công Son cũng phải ca than giùm...

" Chúa đã bỏ loài người.
Phật đã bỏ loài người.

Này em, xin cứu một người.
Này em, hãy đến tìm tôi.
...
Này em, có nhớ cuộc đời.
Này em, có biết loài người.
Này em, có nhớ gì tôi."

P.S. " Bụt nhà, không thiêng "...?

Nemo Resideo.
No One Left Behind.
One for All, All for One.
22/09/2019 09:59

Phạm Việt Nam

nơi gửi USA

Trường hợp Phan Kim Khảnh đang bị trù dập trong tù l là một minh chứng hùng hồn cho thấy cs kêu gọi hòa hợp hòa giải chỉ là nói cái miệng cho mục đích tuyên truyền chứ bản chất của chúng chỉ muốn đè đầu cỡi cổ Nhân Dân, áp đặt chế độ độc tài toàn trị lên đất nước mà thôi! Hiện nay cs lại rầm rộ trên truyền thông kỷ niệm ngày sinh
Cụ Bùi Bằng Đoàn mà trước đây sau một thời gian giúp cho Hồ với cương vị cố vấn cũng như thành phần trong nội các nhưng không kéo được cụ vào phe đảng thì chính tên Hồ tặc đã kết tội cụ một cách vô liêm sỉ là tay sai cho Pháp vì dạy 4 đời học trò làm tay sai cho Pháp tức là có tội với nhân dân! mà trước đó chính hắn đã viết thư khẩn khoản mời cụ ra giúp hắn khi mới cướp được chính quyền !

17/09/2019 18:53

Xem toàn trang