Pháp giúp kiến tạo lò hạt nhân an toàn cho Việt Nam

Chủ tịch Ủy ban quốc gia về năng lượng nguyên tử và Năng lượng thay thế của Pháp, ông Bernard Bigot, tuyên bố Pháp sẽ cung cấp công nghệ cũng như kinh nghiệm tiên tiến để giúp kiến tạo lò hạt nhân an toàn cho Việt Nam nhân dịp tham gia cuộc triễn lãm về hạt nhân đang diễn ra tại Hà Nội.
RFA 26.10.2012

Share
000_Hkg7955142-305.jpg Một chuyên gia của Mitsubishi Heavy Industries (thứ 2 từ trái) trình bày một mô hình lò phản ứng hạt nhân được trưng bày tại cuộc triển lãm điện hạt nhân quốc tế tổ chức tại Hà Nội hôm 26/10/2012
AFP photo

Pháp là nước liên kết với Nhật Bản ở lò phản ứng thứ hai và có nhiệm vụ cung cấp lò phản ứng cho nhà máy điện Ninh Thuận 2. Ngoài ra, Pháp còn chuyển tải điện từ khu vực hạt nhân ra khu vực tua-bin và tham gia đào tạo nhân lực cho Việt Nam.

Theo ông Bernard, Pháp sẽ cung cấp lò phản ứng Atmea-1, thuộc thế hệ 3+  với công suất 1100 MW; ông nhấn mạnh rằng lò phản ứng đã được kiểm nghiệm chống lại được sự cố như ở Fukushima.

Thế hệ lò phản ứng này cũng đã được chứng nhận an toàn bởi Cơ quan an toàn về năng lượng hạt nhân Pháp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang