Từ năm 2021, Đại biểu Quốc hội chỉ được có quốc tịch Việt Nam

RFA
2020.07.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10109896-622.jpg Một phiên họp của Quốc hội Việt Nam trước đây, ảnh minh họa.
AFP

Bắt đầu từ ngày 1/1/2021, đại biểu Quốc hội Việt Nam chỉ được có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam, đồng thời tỉ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách ít nhất 40% tổng số đại biểu.

Báo trong nước loan tin dẫn nội dung cuộc họp báo của Văn phòng Chủ tịch nước diễn ra sáng ngày 10/7 về lệnh của Chủ tịch nước công bố những điểm mới đáng chú ý của Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội. Những quy định bổ sung đã được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 9.

Phát biểu tại buổi họp, ông Nguyễn Trường Giang, Phó Tổng thư ký Quốc hội - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội cho biết nhằm đảm bảo tính chặt chẽ, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, tránh xảy ra vi phạm trong quá trình bầu cử đại biểu Quốc hội như nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, Luật đã bổ sung nội dung đại biểu Quốc hội chỉ được có một quốc tịch Việt Nam.

Đưa ra nguyên nhân tăng tỉ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách ít nhất 40% tổng số đại biểu, ông Giang cho biết quy định này sẽ tạo cơ sở pháp lý cho công tác quy hoạch, chuẩn bị nguồn nhân sự để giới thiệu tham gia ứng cử làm đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách từ Quốc hội khóa 15 sắp tới.

Từ đó tăng cường tính chuyên nghiệp, góp phần quan trọng cho việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Ngoài ra, từ nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng được đổi tên thành Ủy ban Văn hóa Giáo dục. Còn Ủy ban Về các vấn đề xã hội được đổi tên thành Ủy ban Xã hội.

Bên cạnh đó, Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội cũng quy định Chấm dứt thí điểm hợp nhất ba văn phòng phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân.

Ông Nguyễn Trường Giang giải thích rằng sau hơn một năm thực hiện, một Văn phòng giúp việc chung cho ba cơ quan chưa thực sự đáp ứng mục tiêu đề ra là nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy tham mưu, giúp việc cho ba cơ quan này.

Đồng thời quyết định sẽ tổ chức Văn phòng tham mưu, giúp việc chung cho Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân cùng với Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh có văn phòng tham mưu, giúp việc riêng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.