FSIS đề nghị công nhận cá tra Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu vào Mỹ

RFA
2018-09-17
Share
ca-tra-622.jpg Chế biến cá da trơn xuất khẩu tại Việt Nam. (Ảnh minh họa)
Courtesy VASEP

Theo tin Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam VASEP loan hôm 17 tháng 9, Cục kiểm tra An toàn Thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ vừa đề nghị công nhận Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu cá da trơn (cá thuộc bộ Siluriformes) vào thị trường Mỹ.

Đồng thời, FSIS cũng đề nghị công nhận Thái Lan và Trung Quốc đủ điều kiện xuất khẩu sản phẩm cá và cá Siluriformes vào thị trường nước này.

Các đề xuất công nhận hệ thống kiểm tra cá da trơn của ba quốc gia vừa nêu, được FSIS đăng công khai trên trang web của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và lấy ý kiến rộng rãi trong 30 ngày.

Theo FSIS, cả ba quốc gia đã gửi đầy đủ tài liệu cho cơ quan này đánh giá và công nhận quá trình kiểm soát hệ thống chất lượng. Đồng thời FSIS đã kiểm tra thực địa tại các quốc gia này và đưa ra kết luận trong bản đề nghị, rằng hệ thống kiểm tra của ba quốc gia vừa nêu tương đương với hệ thống kiểm tra chất lượng của Mỹ.
Việt Nam, Thái Lan và Trung Quốc hiện xuất khẩu cá da trơn sang Mỹ theo các điều khoản quy định từ tháng 12/2015, là quy tắc cuối cùng của FSIS, thiết lập hệ thống kiểm tra bắt buộc đối với sản phẩm cá Siluriformes.

Nếu đề xuất này được chính phủ Mỹ thông qua thì Việt Nam, Thái Lan và Trung Quốc sẽ đủ điều kiện xuất khẩu cá Siluriformes sang Hoa Kỳ.

Mặc dù cá da trơn Việt Nam đang bị áp thuế chống bán phá và đang bị giám sát bởi Chương trình Thanh tra cá da trơn,  xuất khẩu cá tra sang Mỹ vẫn tăng trưởng tốt nhờ giá bán tăng cao.

Tính đến hết tháng 6 năm 2018, xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ của Việt Nam đạt 196,8 triệu USD, tăng 11,6% so với cùng thời điểm năm 2017, chiếm 19,6% tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang