Cụ Lê Đình Kình được mai táng; trong khi 22 người dân Đồng Tâm bị khởi tố

RFA
2020-01-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Lễ tang cụ Kình hôm 13/1/2020
Lễ tang cụ Kình hôm 13/1/2020
Courtesy of Trịnh Bá Phương

Ông Lê Đình Kình, 84 tuổi, người bị lực lượng chức năng giết chết vào rạng sáng ngày 9 tháng 1 vừa qua liên quan tranh chấp đất đai ở Đồng Tâm, được mai tang vào sáng ngày 13 tháng 1.

Mạng xã hội Facebook cho biết người dân cả làng Đồng Tâm đều đeo khăn trắng để tang cho ông. Trước khi bị bắn chết một cách bất minh, ông Lê Đình Kình là người đại diện dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm trong việc đấu tranh pháp lý cho 59 hecta đất nông nghiệp của địa phương.

Cho đến nay lực lượng chức năng vẫn canh gác chặt chẽ quanh làng Đồng Tâm, mạng Internet vẫn còn bị cắt.

Một video lan truyền trên mạng xã hội, trong đó có lời của bà Dư Thị Thành, vợ ông Lê Đình Kình như sau:

“Người ta bắt khai là ở nhà cầm lựu đạn. Tôi bảo là tôi không biết quả lựu đạn thế nào, tôi không biết bom xăng là thế nào, thì tôi không khai được. Thế là nó tát, cứ thế nó tát, nó đá, tát suốt, hết bên nọ sang bên kia, xong rồi nó đá vào hai bên ống chân.”

Nhà hoạt động Lã Việt Dũng nhận định về điều mà bà Dư Thị Thành nói:

Tôi nghĩ việc đánh đập và bắt bà khai có hai ý nghĩa. Một là chính quyền tìm mọi cách khép tội cho gia đình cụ Kình, gọi là gia đình cụ đã cùng lựu đạn, bom xăng, tất cả các loại vũ khí để tấn công công an. Ý nghĩa thứ hai theo tôi là một đòn trả thù, thể hiện sự man rợ của những kẻ đã đánh bà vì lúc ấy họ không hề nương tay. Họ sẵn sàng giết chồng, con mà còn đánh đập, bắt người ta phải khai theo ý mình. Đây là một sự trả thù tàn độc.

Cũng theo lời bà Dư Thị Thành thì đến nay tin tức của bốn người khác trong gia đình là Lê Đình Uy, Lê Đình Công, Lê Đình Doanh, Lê Đình Chức đều biệt vô âm tín.

Tuy nhiên vào chiều ngày 13/1, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Hà Nội cho biết vừa ra quyết định khởi tố 22 bị can trong vụ án mà theo cơ quan này đã xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Tp Hà Nội. Trong đó ông Lê Đình Chức bị khởi tố bị can và bắt tạm giam với cáo buộc ‘giết người’. Ông này hiện đang nằm bệnh viện nhưng tin không cho biết vì lý do gì.

Ý kiến (6)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Cụ Lê Đình Kình "Hiệp sĩ Nhân dân" và nhân dân Đồng Tâm anh hùng!💜

14/01/2020 13:00

Mỹ

nơi gửi Usa

Cộng sản tham lam và giả dối, chúng nói một đằng làm một nẻo, một kẻ đứng đầu Đảng từng phát biểu không biết đến bao giờ thì Việt Nam xây dựng được chủ nghĩa xã hội, thì nó đã đánh mất niềm tin vào con đường, vậy mà 2 năm qua phát biểu: Có bao giờ Việt Nam được như thế này không? Thật là ị bằng mồm, không nhìn xem các nước như Mỹ, Châu âu, và các nước phát triển họ đang ở đâu?
Vụ Đoàn Văn Vươn, Vụ cty Long Sơn cướp đất, Thủ thiêm, Đồng Tâm... sẽ còn rất nhiều dân oan mất đất, vì chúng dùng chuyên chính vô sản để cai trị, mà chuyên chính được hiểu là: Bạo lực cách mệnh!

14/01/2020 08:02

Độc giả không muốn nêu tên

Những chuyện như vậy xãy ra thì thật xót xa đau lòng, không riêng gì VN, tất cả các quốc gia còn đeo bám chủ nghĩa CS chết tiệt lỗi thời này đều như thế cả! Hèn với giặc, ác với dân, vơ vét tài sản quốc gia... là bản chất của những lãnh tụ CS cho đến hết cuộc đời. Đó là Nguyễn Phú Trọng, Tập cận Bình, Ceausecu, Kim Yong Un và tổ tiên 3 đời của hắn, Mao Trach đông...

13/01/2020 18:39

Việt nam

Nếu tụi nó làm đúng sao không dám cho những nhà báo thế giới vào? Sao phải tắt internet? Và không cho một ai được ra vào vì tụi chó đẽ đã làm bậy và chuẩn bị vu khống người dân Đồng tâm nhiều ngày xưa chúng nó vụ khống Miền nam Việt nam bị Mỹ Ngụy kiềm kẹp không có đồ ăn phải chết đói và lính VNCH tàn ác bắt tù binh mổ bung moi tim gan ra ăn, trong khi đó các đồng chí bị thương chúng giục lại cho chết nhưng được lính VNCH và Mỹ giải cứu đưa máy bay tới chở vô bệnh viện để chữa. Ai gian manh mà vẫn có người ngu dốt nghe theo

13/01/2020 11:12

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Xin yêu cầu Tòa án Quốc Tế điều tra về cái chết của 3 tên công an sát nhân mà được chúng tặng Huân chương chiến công hạng nhất, xin yêu cầu truy tố những tên sát nhân là chủ tịch nước nguyễn phú trọng và đồng bọn của chúng là thủ tướng nguyễn xuân phúc và Bộ trưởng bộ quốc phòng ngô xuân lịch về tội "sát nhân" đối với những kẻ sát nhân mà lại được chúng tặng Huân chương chiến công hạng nhất,rất ưu là lố bịch.

Câu hỏi được đặt ra cho 3 tên cầm đầu sát nhân là nguyễn phú trọng, nguyễn xuân phúc và Bộ trưởng bộ quốc phòng ngô xuân lịch rằng chúng không lấp lổ châu mai ,không chống Mỹ cứu nước cũng không phải tay không quật ngã trực thăng vậy với thành tích gì mà 3 tên sát nhân nầy được tặng Huân chương chiến công hạng nhất, vây xin yêu cầu Tòa án Quốc Tế truy tố nguyễn phú trọng, nguyễn xuân phúc và Bộ trưởng bộ quốc phòng ngô xuân lịch về tội sát nhân, truy sát cụ già 84 tuổi tay không tấc sắt giữa đêm khuya .

13/01/2020 10:40

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang