Các nước G7 đề nghị cho Việt Nam năm tỷ đô la để bỏ nhiệt điện than, Việt Nam muốn hơn

2022.10.28
Các nước G7 đề nghị cho Việt Nam năm tỷ đô la để bỏ nhiệt điện than, Việt Nam muốn hơn Trang trại điện gió và điện mặt trời ở Bình Thuận hôm 23/4/2019
AFP

Các nước công nghiệp phát triển (G7) đã đề nghị tài trợ cho Việt Nam khoảng năm tỷ đô la để bỏ nhiệt điện than và chuyển sang các dạng năng lượng thân thiện với môi trường, nhưng phía Việt Nam muốn một con số nhiều hơn thế.

Cơ quan Hành động Đối ngoại Châu Âu (EEAS) mới đây đưa tin nhóm các nước tài trợ gồm G7, Na Uy và Đan Mạch đã đưa ra các đề nghị trợ giúp này đối với Việt Nam và Indonesia.

Đề nghị trợ giúp bằng tiền mặt được bao gồm các khoản tài chính công và tư cũng như các trợ giúp về kỹ thuật khác.

Các nước G7 mong muốn đạt được thoả thuận với Việt Nam và Indonesia dựa trên mô hình thành công mà các nước này đã đạt được với Nam Phi trước đó trong gói hỗ trợ trị giá 8,5 tỷ đô la để khiến quốc gia Châu Phi này bỏ công nghiệp than.

Hy vọng mà các nước G7 đặt ra là có thể đạt được thoả thuận với Việt Nam và Indonesia để công bố hợp tác này tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hiệp Quốc COP27UN sẽ diễn ra vào ngày 6/11 tới ở Ai Cập.

Theo EEAS, các nước đưa ra mức hỗ trợ với Việt Nam là năm tỷ đô la nhưng phía Việt Nam muốn con số tương ứng như của Nam Phi. Đây được coi là trở ngại lớn nhất trong đàm phán giữa hai phía.

Các nước tài trợ muốn Việt Nam giảm số dự án nhiệt điện hiện đang ở mức nhiều thứ ba thế giới và đạt mục tiêu là công suất từ nhiệt điện than cao nhất là 25 GW vào năm 2025, công suất từ năng lượng tái tạo đạt ít nhất 60 GW vào năm 2030. 

Đặc phái viên về biến đổi khí hậu của Tổng thống Mỹ - ông John Kerry -được EEAS trích lời nói rằng ông đang đàm phán tích cực với Việt Nam để khiến quốc gia này chuyển đổi sang năng lượng sạch, “nhưng không may là tại Việt Nam, một số thế lực vẫn cố giữ than”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nói Không Được
28/10/2022 10:20

Ăn mày đòi xôi gấc, dùng "nhiệt điện than" để tống tiền.

Thanh Thanh
28/10/2022 23:12

Tớ chỉ sợ 5 tỉ đôla này chạy vào túi cán bộ Đảng tớ mà các nhà máy nhiệt điện than vẫn trơ trơ ra thôi. Hứa lèo và van xin là nghề của Đảng tớ mà !