"Gạc Ma - Vòng tròn bất tử" bị tạm dừng phát hành để chỉnh sửa

RFA
2018.07.14
gacma960 Hình bìa cuốn "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử"
Photo: RFA

Cuốn sách nói về sự kiện "thảm sát Gạc Ma" ở quần đảo Trường Sa 30 năm trước vừa phát hành được vài ngày đã bị tạm dừng để "đính chính, chỉnh sửa" một số sai sót.

Tổng biên tập Nhà xuất bản Văn học Nguyễn Anh Vũ- đơn vị đồng ấn hành cuốn sách "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử" xác nhận thông tin này với truyền thông trong nước vào chiều ngày 13/7.

Theo giải thích của ông Vũ với báo chí trong nước thì có sự nhầm lẫn giữa hai nhân vật có cùng tên là Nguyễn Xuân Hải và Mai Xuân Hải.

Cuốn sách được chủ biên bởi Thiếu tướng Lê Mã Lương có dẫn lời của cựu chiến binh Nguyễn Văn Thống, nói ông Mai Xuân Hải đã chết để lại 4 đứa con thơ, tuy nhiên tin cho hay ông này vẫn còn sống.

Ngoài chi tiết về ông Mai Xuân Hải, ông Nguyễn Anh Vũ cho mạng báo Zing biết sách còn có thêm 7 lỗi khác về trận đánh, số vũ khí, và cách diễn đạt.

Mạng báo Zing cho hay, sau khi chỉnh sửa những sai sót, Nhà xuất bản sẽ thông tin rộng rãi tới người đọc về các điểm thu đổi sách mới để đổi miễn phí cho độc giả.

Gạc Ma - Vòng Tròn Bất Tử được thực hiện từ năm 2014 kể lại câu chuyện về 64 chiến sĩ hải quân Việt Nam bị thảm sát vào sáng ngày 14/3/1988 trên bãi đá san hô Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa trong trận chiến giữ đảo của các chiến sĩ Việt Nam trước những cuộc tấn công chiếm đảo của quân đội Trung Quốc.

Ngày 10/7, sau 5 ngày phát hành, 10.000 cuốn sách đã được bán hết. Một NXB tại Mỹ cũng đã tới Việt Nam để mua bản quyền xuất bản cuốn sách bằng tiếng Anh trên thế giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.