Giá điện, xăng dầu tăng đẩy chỉ số giá tiêu dùng tăng

RFA
2019.04.30
000_Del6145039.jpg Ảnh minh họa.
AFP

Tổng cục Thống kê Việt Nam hôm 30/4 cho biết việc tăng giá điện và giá xăng dầu đã khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của tháng 4/2019 tăng hơn so với tháng trước và cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu được Tổng cục thống kê công bố, so với tháng trước, chỉ số CPI của tháng 4 tăng 0,31%, và trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng chính có 9 nhóm hàng tăng giá.

Nhóm giao thông được xem có mức tăng cao nhất lên đến 4,29%. Ngoài ra có hai nhóm mặt hàng giảm giá là nhóm dịch vụ ăn uống giảm 0.57% và nhóm bưu chính viễn thông giảm 0.07%.

Truyền thông trong nước trích lời giải thích của Tổng cục thống kê cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến việc tăng giá các nhóm hàng như vậy là do 2 đợt tăng giá xăng dầu trong tháng 4/2019 cao hơn gần 10% so với tháng trước đó.

Bên cạnh đó, tổng cục thống kê còn giải thích nguyên nhân giá vé tàu tăng do nhu vầu tăng cao vào dịp nghỉ lễ, giá điện tăng theo quyết định của Bộ Công thương và ngoài ra còn một số mặt hàng khác tăng là do nhu cầu của người dân tăng cao.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, biến động giá xăng dầu và điều chỉnh giá điện đã khiến lạm phát cơ bản tăng 0,09% trong tháng 4.

Trước đó, hôm 20/3, Bộ Công thương đã quyết định tăng giá điện thêm 8,36%. Việc tăng giá điện và xăng trong thời gian ngắn đã khiến nhiều người dân bức xúc và khiến một số chuyên gia kinh tế lo ngại về tác động tiêu cực lên nền kinh tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.