Chuyên gia dự báo giá xăng tại Việt Nam có thể tiếp tục tăng

RFA
2019.05.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
XangTangGia.jpg Ảnh minh họa: Chuyên gia dự báo giá xăng tại Việt Nam có thể tiếp tục tăng trong kỳ điều chỉnh ngày 02/05/19.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình cafef.vn

Giá xăng tại Việt Nam có thể được điều chỉnh tăng theo giá xăng thế giới sau kỳ nghỉ lễ, do Quỹ bình ổn xăng dầu của các doanh nghiệp đang trong trạng thái bị âm.

Truyền thông trong nước, vào ngày 1 tháng 5 cho biết nhiều chuyên gia đưa ra dự báo như vừa nêu, dựa theo dữ liệu ghi nhận của Bộ Công thương về giá xăng tại thị trường Singapore trong cùng chu kỳ tăng từ 3 đến 4% so với chu kỳ trước. Các chuyên gia cho rằng giá xăng tại thị trường Việt Nam có thể tăng trong kỳ điều chỉnh ngày 02/05/19.

Trong kỳ điều chỉnh xăng dầu ngày 17 tháng 4 vừa qua, các mặt hàng xăng thành phẩm bao gồm xăng E5RON 92 và xăng RON 95 đều tăng giá. Liên bộ Tài chính Công thương xả Quỹ bình ổn cho cả hai mặt hàng xăng trong kỳ điều chỉnh này.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết Quỹ bình ổn xăng dầu của Petrolimex từ tháng 2 năm 2019 đã sử dụng 2000 tỷ đồng và bắt đầu bị âm 240 tỷ đồng, tính từ kỳ điều chỉnh xăng dầu ngày 17 tháng 4. Tình trạng âm này tiếp diễn trong 10 ngày qua.

Việc tăng giá xăng dầu và điện trong thời gian vừa qua đã khiến chỉ số giá tiêu dùng của Việt Nam trong tháng 4 tăng 0,31% theo báo cáo của Tổng cục thống kê.

Trước đó, Bộ Công thương đã quyết định tăng giá điện thêm 8,36% gây bức xúc trong người dân.

Hôm 26 tháng 4, truyền thông quốc nội cho biết Bộ Công thương vừa gửi công văn đến các bộ, ngành để lấy ý kiến cho đề xuất đưa phương án điều chỉnh giá xăng dầu và giá điện vào danh mục bí mật nhà nước ngành Công thương.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.