Tòa án Đức tuyên 3 năm 10 tháng tù cho Nguyễn Hải Long

RFA
2018-07-25
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bị cáo Nguyễn Hải Long ngồi trong phòng kính chống đạn tại tòa án tại Đức
Bị cáo Nguyễn Hải Long ngồi trong phòng kính chống đạn tại tòa án tại Đức
Courtesy of Thoibao.de

Tòa án Đức hôm 25/7 đã tuyên án 3 năm 10 tháng tù đối với bị cáo Nguyễn Hải Long vì đã tham gia trợ giúp mật vụ Việt Nam bắt cóc cựu quan chức ngành dầu khí Trịnh Xuân Thanh trên đất Đức hồi tháng 7 năm ngoái.

Trước đó vào ngày 24/7, Công tố Liên Bang Đức đã đề nghị mức án 4 năm tù với bị cáo Nguyễn Hải Long. Nhà báo Lê Trung Khoa, chủ bút tờ Thời Báo tại Đức, người có mặt tại phiên tòa, cho Đài Á Châu Tự Do biết về kết quả phiên xử ngày 24/7:

Hôm nay Tổng Công tố Liên Bang đã đề nghị mức án 4 năm với bị cáo Nguyễn Hải Long. Họ đã đọc một bản cáo trạng rất dài trong đó họ có nói đến tình tiết giảm nhẹ vì ông này đã nhận tội”.

Bị cáo Nguyễn Hải Long (47 tuổi) bị cáo buộc hai tội là tham gia hỗ trợ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh và hoạt động gián điệp trên đất Đức.

Hôm nay Tổng Công tố Liên Bang đã đề nghị mức án 4 năm với bị cáo Nguyễn Hải Long. Họ đã đọc một bản cáo trạng rất dài trong đó họ có nói đến tình tiết giảm nhẹ vì ông này đã nhận tội”. - Lê Trung Khoa

Nhà báo Lê Trung Khoa cũng cho biết luật sư đại diện của Nguyễn Hải Long đã đề nghị một mức án 3 năm 6 tháng sau khi xem xét các tình tiết như việc bị cáo nhận tội và điều kiện gia đình có vợ và con nhỏ ở Cộng Hòa Czech và mẹ già ở Việt Nam.

Trước đó vào ngày 17/7, bị cáo Nguyễn Hải Long đã bất ngờ nhận tội trước tòa là có tham gia giúp đỡ mật vụ Việt Nam trong việc bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh. Trước đó, bị cáo này luôn khẳng định mình không biết gì về vụ bắt cóc.

Theo nhà báo Lê Trung Khoa, với hai tội danh được nêu ra, bị cáo sẽ phải đối mặt với mức án từ 3 tháng đến 7 năm tù giam. Tuy nhiên với việc nhận tội trước tòa, bị cáo Nguyễn Hải Long sẽ được nhận khoan hồng theo luật pháp Đức, tức là mức án sẽ được giảm bớt.

Bị cáo Nguyễn Hải Long sinh sống tại Cộng hòa Séc và có một cửa hàng chuyên về dịch vụ đổi tiền, chuyển tiền trong chợ Sapa. Theo điều tra của cảnh sát Đức, ông Nguyễn Hải Long đã nhận thuê xe cho mật vụ Việt Nam để chở Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc ở Berlin hôm 23/7/2017.

Trịnh Xuân Thanh (giữa) bị dẫn ra tòa ở Hà Nội hôm 22/1/2018
Trịnh Xuân Thanh (giữa) bị dẫn ra tòa ở Hà Nội hôm 22/1/2018 AFP

Ngay sau vụ bắt cóc, phía Đức đã tố cáo Việt Nam vi phạm luật pháp quốc tế và luật pháp Đức khi bắt cóc người ngay trên đất Đức. Tuy nhiên chính phủ Việt Nam đã bác bỏ và nói rằng Trịnh Xuân Thanh đã về nước đầu thú.

Những điều tra sau đó từ phía Đức cho thấy một số những nhân vật khác trong Bộ Công an Việt Nam cũng tham gia vào vụ bắt cóc với điển hình là Trung tướng Đường Minh Hưng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, Bộ Công an, người được cho là chỉ huy vụ bắt cóc. Tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam cũng bị đặt trong vòng nghi ngờ có liên quan đến vụ bắt cóc. Nhà báo Lê Trung Khoa cho biết thêm ‘Công tố Liên bang cũng nói đến tên ông Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã đứng ra mượn chiếc máy bay của Slovakia được nghi ngờ rất lớn là để chở ông Trịnh Xuân Thanh về Moscow, vì lịch làm việc với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Slovakia chỉ có sau khi vụ bắt cóc xảy ra. Sau khi bắt cóc rồi họ mới làm lịch làm việc. Điều đó rất gấp nên việc này chỉ phục vụ cho việc bắt cóc

Khi có kết quả này rồi thì như nhận định của bà luật sư đại diện cho Trịnh Xuân Thanh là chắc chắn sẽ có những động thái tiếp theo với những đối tượng đang trốn chạy là tướng Đường Minh Hưng, Đào Quốc Oai, Lê Anh Tú và một số những người khác đã được nêu tên trước tòa - Lê Trung Khoa

Bộ Nội vụ Slovakia hôm 29/4 cũng đã bày tỏ quan ngại về chuyến thăm của Bộ trưởng Tô Lâm sang nước này hồi năm ngoái vì nghi ngờ chuyến thăm được sử dụng nhằm mục đích khác hơn là hữu nghị.

Với việc phiên tòa xử bị cáo Nguyễn Hải Long đi đến kết thúc, nhà báo Lê Trung Khoa nhận định, phía Đức sẽ có những bước đi tiếp theo đối với những nhân vật khác đã được phía Đức xác định có liên quan đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. “Khi Nguyễn Hải Long đã chủ động nhận tội tham gia vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh thì vụ án này có kết quả rất tốt, bằng kết quả là họ ký nhận có tham gia vụ bắt cóc và đây là vụ bắt cóc. Khi có kết quả này rồi thì như nhận định của bà luật sư đại diện cho Trịnh Xuân Thanh là chắc chắn sẽ có những động thái tiếp theo với những đối tượng đang trốn chạy là tướng Đường Minh Hưng, Đào Quốc Oai, Lê Anh Tú và một số những người khác đã được nêu tên trước tòa

Phiên xử Nguyễn Hải Long bắt đầu vào ngày 24/4 vừa qua. Tại tòa án Đức, nhiều thông tin quan trọng liên quan đến những quan chức, mật vụ Việt Nam đã được tiết lộ.

Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh của mật vụ Việt Nam cũng đã khiến quan hệ Việt Nam và Đức trở nên căng thẳng. Sau vụ bắt cóc, Đức đã quyết định đóng băng quan hệ chiến lược với Việt Nam.

Cựu quan chức dầu khí Trịnh Xuân Thanh bị tòa án Việt Nam hồi đầu năm nay kết án chung thân vì tội tham nhũng.

Ý kiến (2)
Share

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Thưa ông Bộ trưởng bộ công an Tô Lâm xin đề nghị ông khởi tố những tên đối tượng tội phạm mafia đang trốn chạy cũng như tướng Đường Minh Hưng, Đào Quốc Oai và Lê Anh Tú mà Tòa án Đức hôm 25/7 đã tuyên án 3 năm 10 tháng tù đối với bị cáo Nguyễn Hải Long vì đã tham gia trợ giúp tội phạm mafia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh trên đất Đức là tội phạm quốc tế nên tôi xin đề nghị ông không nên bảo kê cho những tội phạm mafia nầy làm ảnh hưởng tới uy tín của Đảng ta , là thành phần mafia điển hình là tướng Phan Văn Vĩnh từng đảm nhiệm chức vụ Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm. Cũng như Nguyễn Thanh Hóa điều oái oăn lại là tập đoàn tội phạm mafia nầy lại là đàn em của ông .

25/07/2018 19:11

Ba X

nơi gửi Việt Nam

BCT, Bộ Ngoại giao VN có ý kiến gì đi chứ!
TXT về đầu thú chứ có phải bị bắt cóc bắt nhái gì đâu!
Sao im re vậy? Tới đây sẹ có những trát WANTED cho mấy ông tướng xanh tướng đỏ công an VN thì mệt cầm canh đó à nghen.

25/07/2018 10:44

Xem toàn trang