Đức xét xử nghi can vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

RFA
2018.04.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
df295bb3-0c31-4a65-9bba-41867247fd92.jpeg Hình chụp ông Trịnh Xuân Thanh, không rõ ngày tháng, tại một công viên ở Đức.
AFP

Đức ngày 24 tháng 4 đã bắt đầu phiên tòa xét xử một nghi phạm có liên quan đến vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, một cựu quan chức ngành dầu khí của Việt Nam sang Đức xin tị nạn nhưng được chính quyền Berlin nói đã bị Việt Nam bắt đưa về nước.

Theo hãng AFP, nghi can bị xét xử là một người đàn ông quốc tịch Việt Nam 47 tuổi, được nêu tên là Long N. H. Ông này bị bắt giữ tại Prague, cộng hòa Séc hôm 12/8 năm ngoái và bị dẫn độ về Đức ngay sau đó.

Theo cáo trạng ông Long chính là người đã thuê và lái chiếc xe đến một công viên ở thủ đô Berlin để đồng bọn thực hiện hành vi bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh trên lãnh thổ nước Đức hồi cuối tháng 7 năm ngoái.

Ông Long bị xét xử với hai tội danh, làm việc cho tình báo nước ngoài và hỗ trợ hành vi bắt cóc. Với hai tội này, ông Long có thể phải ngồi tù đến 20 năm.

Cơ quan công tố Đức Vụ cho biết vụ bắt cóc đã được thực hiện bởi các nhân viên mật vụ Việt Nam, các nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin, và một số công dân Việt Nam sống tại Âu châu. Trong số này có một người mang tên Đường Minh Hưng, một quan chức an ninh cao cấp của Việt Nam. Ông Đường Minh Hưng bị cáo buộc đã ra lệnh thực hiện vụ bắt cóc trước khi trở về Việt Nam ngay sau đó. Ông Hưng còn bị nghi ngờ đã thực hiện hơn 100 cuộc nói chuyện và trao đổi tin nhắn trên điện thoại với nhóm bắt cóc, khi đang trú tại một khách sạn gần nơi vụ bắt cóc xảy ra.

Phiên tòa xét xử ông Long N.H dự kiến diễn ra trong 21 ngày, từ nay tới cuối tháng Tám.

Hiện tại chính phủ VN vẫn bác bỏ cáo buộc bắt cóc trên lãnh thổ Đức, và khẳng định ông Trịnh Xuân Thanh đã về nước đầu thú. Ông Thanh hiện đang thụ án tù chung thân vì liên quan đến một số đại án tham nhũng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.