Thành phố Hồ Chí Minh đón Khinh hạm Bayern của Đức đến thăm

2022.01.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thành phố Hồ Chí Minh đón Khinh hạm Bayern của Đức đến thăm Hình minh hoạ: Chiến hạm Bayern của Đức
Reuters

Khinh hạm Bayern của Đức dự kiến vào ngày 6/1 sẽ đến Thành phố Hồ Chí Minh và lưu lại đó đến ngày 9/1. Đại sứ quán Đức tại Việt Nam thông báo tin vừa nêu ngày 5/1.

Theo đó, chuyến thăm TPHCM của Khinh hạm Bayern nằm trong chương trình huấn luyện và duy trì sự hiện diện của Đức tại khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương. Đây là chương trình kéo dài nửa năm khởi sự từ đầu tháng tám năm 2021. Chương trình đánh dấu sự trở lại của Đức đến khu vực Biển Đông sau 20 năm. Mục đích được nói để củng cố luật pháp quốc tế và tăng cường an ninh trong khu vực.

Gần đây Khinh hạm Bayern vừa đi qua Biển Đông mà theo giới quan sát thì hoạt động này là một phần trong nỗ lực gia tăng sự hiện diện quân sự của Đức, Khối Minh ước Bắc Đại tây dương (NATO) và những đồng minh của Hoa Kỳ trong tình hình Trung Quốc gia tăng bành trướng tại khu vực này.

Cụ thể, Bắc Kinh nhiều lần có những hoạt động đơn phương gây ảnh hưởng đến an ninh, ổn định và hòa bình trong khu vực.

Trung Quốc tự vạch ra đường đứt khúc chín đoạn và tuyên bố chủ quyền gần trọn Biển Đông. Vào năm 2016, Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế tại La Haye ra phán quyết đường đứt khúc chín đoạn đó không có giá trị cả về pháp lý và lịch sử. Tuy nhiên, Bắc Kinh không tuân thủ phán quyết của tòa và ngày càng hung hăng tại Biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang