Bộ trưởng Kinh tế & Năng lượng Đức gặp lãnh đạo Việt Nam

RFA
2019.03.26
almaier.jpg Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức Peter Altmaier ở Hà Nội hôm 25/3/2019
Courtesy of congthuong.vn

Bộ trưởng Kinh tế & Năng lượng Đức, Ông Peter Altmaier, vào chiều ngày 25 tháng 3 có cuộc gặp với thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Trụ sở Chính phủ Hà Nội.

Truyền thông trong nước loan tin cho rằng đây là sự kiện quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước.

Một vấn đề được Bộ trưởng Kinh tế & Năng Lượng Đức nêu ra là từ trước đến nay có nhiều người Việt Nam sang Đức học tập, làm ăn. Nước Đức đang thiếu nhân lực, trong khi đó Việt Nam được cho là có cơ cấu dân số trẻ.

Bộ trưởng Peter Altmaier được dẫn lời là Berlin chuẩn bị ban hành một đạo luật, qua đó nới lỏng điều kiện tiếp nhận lao động Việt Nam sang Đức làm việc.

Ông Peter Altmaier nhắc đến đức tính cần cù, siêng năng của người Việt Nam tại buổi tiếp Chủ tịch Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại Đại sứ Quán Đức vào tối cùng ngày.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Kinh tế & Năng lượng Đức đến Việt Nam diễn ra sau khi có chuyến thăm của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đến Đức trong hai ngày 20 và 21 tháng 2 vừa qua.

Quan hệ Việt Nam và Đức trở nên căng thẳng sau vụ cựu quan chức dầu khí Việt Nam Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc ngay tại Berlin đưa về Hà Nội qua ngã Slovakia vào cuối tháng 7 năm 2017.

Sang tháng 9 cùng năm, phía Đức cho ngưng quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam; đến nay vẫn chưa có thông tin chính thức gì về vấn đề này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.