Dân biểu Đức nhận bảo trợ tù nhân lương tâm Hoàng Bình

RFA
2022.01.27
Dân biểu Đức nhận bảo trợ tù nhân lương tâm Hoàng Bình Hình minh hoạ: ông Hoàng Đức Bình (giữa bên trái) tại phiên toà ở Nghệ An hôm 6/2/2018
AFP

Dân biểu Đức Julian Pahlke, thuộc Khối Liên minh 90/Đảng Xanh, vào ngày 26/1 ra thông cáo về việc nhận bảo trợ cho tù nhân lương tâm Hoàng Đức Bình, một nhà hoạt động bảo vệ môi trường và nghiệp đoàn tại Việt Nam.

Ông Hoàng Đức Bình, hay trước đây thường được gọi là Hoàng Bình, từng tường trình về thảm họa môi trường dọc bờ biển bốn tỉnh miền Trung Việt Nam do Nhà máy Thép Hưng Nghiệp Formosa gây nên kể từ đầu tháng tư năm 2016. Ông tham gia khiếu kiện đòi bồi thường cho các nạn nhân. Trước đó ông cũng tham gia đấu tranh cho việc thành lập nghiệp đoàn độc lập cho giới công nhân.

Ông bị bắt vào ngày 15/5/2017 và phải ra tòa nhận bản án 14 năm tù với hai cáo buộc "Chống người thi hành công vụ" và "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước".

Vào tháng 8 năm 2018, Nhóm Công tác Liên hiệp quốc về Bắt giữ Tùy tiện cho rằng việc bắt giữ ông Hoàng Đức Bình là tùy tiện.

Ông Bình hiện đang phải thụ án tù 14 năm tại Trại giam An Điềm, tỉnh Quảng Nam.

Trong thông cáo báo chí đưa ra ngày 26/1/2022 về việc bảo trợ cho tù nhân lương tâm Hoàng Đức Bình, Dân biểu Julian Pahlke nêu rõ: "Những người bảo vệ nhân quyền ở khắp nơi trên thế giới ngày càng bị o ép.

Chương trình "Dân biểu bảo vệ Dân biểu" của Quốc hội Liên Bang Đức là một công cụ tốt và quan trọng để cho dân biểu Đức có thể hỗ trợ và bảo vệ cho quyền của những người này. Riêng cá nhân tôi xem trọng việc việc dùng tư cách dân biểu để dấn thân bảo vệ cho những người bị đàn áp nặng nề như Hoàng Đức Bình. Tôi kêu gọi trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho Hoàng Đức Bình."

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.