Đức nhắm đến việc thiết lập lại quan hệ với Việt Nam sau vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

RFA
2019-02-21
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas.
Courtesy of Bộ Ngoại giao Việt Nam

Ngoại trưởng Cộng hòa liên bang Đức Heiko Maas hôm thứ tư 20 tháng 2 năm 2019 cho biết ông sẽ nhân buổi họp với người đồng cấp phía Việt Nam để thảo luận về việc nối lại quan hệ giữa 2 nước sau những khác biệt trong quá khứ vì vụ bắt cóc cựu quan chức dầu khí Trịnh Xuân Thanh ở Berlin.

Hãng tin Reuters hôm 21/1 dẫn lời quan chức của phía Đức cho biết như trên nhân chuyến thăm nước Đức của Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Ông Heiko Maas nói rằng Việt Nam là một đối tác chiến lược của Đức ở Đông Nam Á và ca ngợi Hà Nội đã đạt được tiến bộ quan trọng trong việc mở cửa nền kinh tế và ban hành các cải cách khác trong những năm gần đây. Đức là đối tác hàng đầu về thương mại của Việt Nam tại Liên minh Châu Âu.

Trong một tuyên bố được đưa ra Ngoại trưởng Đức nêu rõ: “Trong quá khứ đã có những khác biệt đáng chú ý giữa Đức và Việt Nam, trên hết là vụ bắt cóc công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh ở Berlin.

Hôm nay chúng tôi muốn đạt được một thỏa thuận về việc thiết lập lại đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức và vun đắp bằng chất liệu mới,”

Quan hệ giữa Đức và Việt Nam trở nên tệ hơn vào năm 2017 khi nước này cáo buộc Việt Nam đã dùng mật vụ để bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh khi đang xin quy chế tị nạn tại Berlin.

Ông Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức dầu khí Việt Nam, sau đó đột nhiên xuất hiện trên truyền thông Việt Nam và nói mình tự về Hà Nội để đầu thú, các phiên tòa sau đó tuyên ông này 2 án tù chung thân với cáo buộc tham ô tài sản và cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong một tuyên bố trước cuộc gặp ở Berlin với Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, ông Maas nhấn mạnh tầm quan trọng của quyền con người và các giá trị phổ quát trong bất kỳ quan hệ đối tác chiến lược nào. Hai quan chức đã không tổ chức một cuộc họp báo nào.

“Việt Nam, giống như Đức, cam kết tự do thương mại và đa phương. Việt Nam đã đảm nhận trách nhiệm toàn cầu ngày càng tăng và tham gia bảo vệ khí hậu.

Đây là tất cả các lĩnh vực mà Đức và Việt Nam có thể hợp tác chặt chẽ hơn trong tương lai,” ông Maas cho hay.

Ngoại trưởng Heiko Maas cũng tiết lộ, Đức ủng hộ một thỏa thuận nhanh chóng về hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam.

Hai nước bắt đầu quan hệ ngoại giao vào năm 1975 và nâng mối quan hệ của họ lên quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2011 nhưng quan hệ này bị tạm hoãn vào năm 2017 khi Đức trục xuất 2 quan chức của Đại sứ quán Việt Nam về nước vì cho rằng họ có liên quan trong vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh và một cô gái từ đường phố Berlin về nước.

Báo chí nhà nước Việt Nam khi tường thuật về chuyến thăm Đức của ông Phạm Bình Minh không nhắc gì đến tuyên bố liên quan đến Trịnh Xuân Thanh của Ngoại trưởng Đức Heiko Maas.

Theo tường thuật của TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc trong 2 ngày 20 và 21/2, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp với các lãnh đạo cấp cao của Đức như Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Heiko Maas, Phó Chủ tịch Quốc hội Liên bang Đức Hans-Peter Friedrich và Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức Peter Altmaier.

Theo cơ quan thông tin chính thức của Nhà nước Việt Nam, sau cuộc gặp với Phó Chủ tịch Quốc hội Liên bang Đức Hans-Peter Friedrich, hai bên đã nhất trí tầm quan trọng của Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), và cho rằng cần thúc đẩy EU sớm ký và phê chuẩn EVFTA vì lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp hai nước; đồng thời chia sẻ vai trò quan trọng của các cơ chế đa phương và tôn trọng luật pháp quốc tế trong việc duy trì hoà bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Trong các cuộc gặp, Phó Thủ tướng Việt Nam cũng đánh giá cao các dự án ODA (hỗ trợ phát triển chính thức) của phía Đức và đề nghị Quốc hội Liên bang Đức tiếp tục ủng hộ cung cấp ODA cho Việt Nam.

Ý kiến (1)
Share

LeHang

nơi gửi Germany

Như nhiều lần tui đã nói là: Trinh xuân Thanh hoàn toàn chẳng đóng một vai trò gì trong chiến lược của EU tại Việt Nam hay tại Đông Nam Á.

Bởi vì dù sao thì TxT cũng sẽ bị trục xuất về Việt Nam sau khi chắc chắn 100% là sẽ bị bác đơn xin tỵ nạn chính trị. Bởi vì TxT bị csVn bắt cóc trong thời gian mà nhiều công dân Đức cũng bị bắc cóc từ các nước khác, do đó nên sự gián đoạn ngoại giao đó với VN cũng là một chuyện bình thường.

Nay Ông Heiko Maas đã lên thay thế cho tiền nhiệm Sigmar Gabriel, thì đương nhiên là sự gián đoạn ngoại giao đó cũng đã đến lúc cần phải chấm dứt. Bởi vì EU đang cần nhiều quốc gia ủng hộ cho đường lối của EU đối với Ba Tư (Iran) trong vấn đề hạt nhân, trong vấn đề khí hậu toàn càu, và cũng như chuẩn bị để đối đầu trước cuộc chiến thương mại sắp đến giữa EU và USA.

CHLB Đức đã rất mong muốn đổ bộ vào Việt Nam từ thế kỷ 20 như Mercedes đã từng đầu tư hàng tỷ US$ tại Biên Hòa, và dự định giúp Việt Nam xây nhà chọc trời cao nhất Đông Á tại Hà Nội. Nhưng do Hà Nội quá gắn bó với Trung Cộng, nên CHLB Đức dưới thời Thủ tướng CHLB Đức Helmut Kohl đã chấm dứt ý định dùng Việt Nam để làm Trung Cộng thèm thuồn kỷ nghệ Made In Germany.

Qua thế kỷ 21, thì một lần nữa CHLB Đức muốn trở lại Việt Nam như chuyến viếng thăm VN của Thủ tướng tiểu bang Bavaria là Ông Edmund Stoiber đã đem theo những Boss của Tập đoàn Siemens, BMW, Krauss Maffei (chuyên sản xuất xe tanks, xúng đại bác...)...

Chủ đích của CHLB Đức không phải là cấp cho Việt Nam vốn ODA để , bởi vì qua phân tích của nhiều chuyên gia kinh tế Đức, thì ODA là lãng phí tiền thuế người dân không có hiệu quả kinh tế. Chủ đích của CHLB Đức là một kế hoạch Joint Ventures với Việt Nam lời-lỗ cùng chia. Qua đó CHLB Đức sẽ giao lại kỷ thuật sau khi thời hạn chấm dứt. Nhưng dạo đó thì Việt Nam đã không muốn cùng chi, mà chỉ muốn có, nên các tập đoàn kỷ nghệ của CHLB Đức phải đi tìm địa bàn ở nơi khác. Và vì nhân đạo nên CHLB Đức cũng viện trợ vài trăm triệu USD và chẳng hy vọng là Việt Nam sẽ hoàn trả, bởi vì số tiền đó chẳng thấm thía gì với nền kinh tế của Germany và khi dùng làm Marketing quảng cáo cho MADE IN GERMANY.

Như trên đã nói là từ thế kỷ 20 thì EU đã dự định dùng Việt Nam để chặn Trung Cộng với sự giúp đở của Hoa Kỳ để làm lũng đoạn thị trường thế giới, khiến nhiều tập đoàn danh dự của quốc gia đã bị phá sản, như tập đoàn điện tử Grundig, Saba, Nixdorf... Và csVn đã bỏ mất nhiều thời cơ là đã không dùng sức mạnh kinh tế, kỷ nghệ của EU để đương đầu với Trung Cộng (hay là với Nga Sô)!

Nay như trên đã nói là trong bối cảnh chiến tranh thương mại giũa Hoa Kỳ và Trung Cộng, và xắp đến sẽ là chiến tranh thương mại giữa EU với USA, thì EVFTA sẽ là một nền tảng vững chắc cho sự cầm quyền của đảng csVn, và cũng từ đó csVn sẽ thoát dần ra khỏi bàn tay của Trung Cộng.

Bởi vì qua EVFTA, thì csVn có quyền vay mượn Euro từ Ngân Hàng Trung Ương EU (ECB) với giá lãi 0% để hùn vốn vào các Projects Joint Ventures với các tập đoàn kinh tế, kỷ nghệ của EU. Cũng như là csVn sẽ sau đó sẽ nắm trọn kỷ thuật mà độc quyền bán đi vào tất cả các quốc gia khác ngoài EU.

Đó chính là một cái lợi cho csVn để tự bảo vệ cho tự độc tài của đảng csVn. Và nếu csVn mà thật thà, thì biết đâu là EU cũng sẽ giao cho csVn bản quyền đóng tàu chiến, bản quyền tu xửa AirBus, bản quyền sản xuất Tank Leopatra II...

Thật tình mà nói và cũng như nhiều bạn bè, đồng nghiệp làm việc trong chính phủ của CHLB Đức cũng cùng quan điểm là: Chỉ có giàu sang, đầy đủ, thì đòi hỏi "nhân quyền" sẽ là một thiểu số. Điều này đã và đang là một "vấn đề" trong xã hội dân chủ. Họ được quyền thành lập đảng, nhưng họ không thể nào có đủ lá phiếu để được tham dự vào Dân Chủ!!!

Sự toàn quyền của đảng csVn là lệ thuộc vào sự giàu có và tiến bộ của Việt Nam. Với EVFTA mà dù có giúp cho csVn toàn quyền mà đổi lấy cho sự tiến bộ và giàu sang của Dân Tộc Viêt, thì có lẽ tui cũng sẽ phải "ủng hộ" csVn!!!


PS. Thời VNCH thì cở TxT là bị bắn tại chổ không có tòa án, nếu tội phạm đó bị xa lưới trên lảnh thổ Quốc Gia. VNCH đã không truy đuổi một công dân Việt tự rút lui, như Vua Bảo Đại, hay tất cả công dân Việt "rời bỏ" chế độ. CsVn hèn hạ ở chổ đó, xuất sinh từ bẩm tính bần nông, mà một tay tự xưng là trí thức như Phạm bình Minh lại không dám bắn một viên đạm vào đầu TxT!!!

21/02/2019 14:30

Xem toàn trang