Tất cả các ý kiến của bạn đọc về Đức nhắm đến việc thiết lập lại quan hệ với Việt Nam sau vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.LeHang nơi gửi Germany :

Như nhiều lần tui đã nói là: Trinh xuân Thanh hoàn toàn chẳng đóng một vai trò gì trong chiến lược của EU tại Việt Nam hay tại Đông Nam Á.

Bởi vì dù sao thì TxT cũng sẽ bị trục xuất về Việt Nam sau khi chắc chắn 100% là sẽ bị bác đơn xin tỵ nạn chính trị. Bởi vì TxT bị csVn bắt cóc trong thời gian mà nhiều công dân Đức cũng bị bắc cóc từ các nước khác, do đó nên sự gián đoạn ngoại giao đó với VN cũng là một chuyện bình thường.

Nay Ông Heiko Maas đã lên thay thế cho tiền nhiệm Sigmar Gabriel, thì đương nhiên là sự gián đoạn ngoại giao đó cũng đã đến lúc cần phải chấm dứt. Bởi vì EU đang cần nhiều quốc gia ủng hộ cho đường lối của EU đối với Ba Tư (Iran) trong vấn đề hạt nhân, trong vấn đề khí hậu toàn càu, và cũng như chuẩn bị để đối đầu trước cuộc chiến thương mại sắp đến giữa EU và USA.

CHLB Đức đã rất mong muốn đổ bộ vào Việt Nam từ thế kỷ 20 như Mercedes đã từng đầu tư hàng tỷ US$ tại Biên Hòa, và dự định giúp Việt Nam xây nhà chọc trời cao nhất Đông Á tại Hà Nội. Nhưng do Hà Nội quá gắn bó với Trung Cộng, nên CHLB Đức dưới thời Thủ tướng CHLB Đức Helmut Kohl đã chấm dứt ý định dùng Việt Nam để làm Trung Cộng thèm thuồn kỷ nghệ Made In Germany.

Qua thế kỷ 21, thì một lần nữa CHLB Đức muốn trở lại Việt Nam như chuyến viếng thăm VN của Thủ tướng tiểu bang Bavaria là Ông Edmund Stoiber đã đem theo những Boss của Tập đoàn Siemens, BMW, Krauss Maffei (chuyên sản xuất xe tanks, xúng đại bác...)...

Chủ đích của CHLB Đức không phải là cấp cho Việt Nam vốn ODA để , bởi vì qua phân tích của nhiều chuyên gia kinh tế Đức, thì ODA là lãng phí tiền thuế người dân không có hiệu quả kinh tế. Chủ đích của CHLB Đức là một kế hoạch Joint Ventures với Việt Nam lời-lỗ cùng chia. Qua đó CHLB Đức sẽ giao lại kỷ thuật sau khi thời hạn chấm dứt. Nhưng dạo đó thì Việt Nam đã không muốn cùng chi, mà chỉ muốn có, nên các tập đoàn kỷ nghệ của CHLB Đức phải đi tìm địa bàn ở nơi khác. Và vì nhân đạo nên CHLB Đức cũng viện trợ vài trăm triệu USD và chẳng hy vọng là Việt Nam sẽ hoàn trả, bởi vì số tiền đó chẳng thấm thía gì với nền kinh tế của Germany và khi dùng làm Marketing quảng cáo cho MADE IN GERMANY.

Như trên đã nói là từ thế kỷ 20 thì EU đã dự định dùng Việt Nam để chặn Trung Cộng với sự giúp đở của Hoa Kỳ để làm lũng đoạn thị trường thế giới, khiến nhiều tập đoàn danh dự của quốc gia đã bị phá sản, như tập đoàn điện tử Grundig, Saba, Nixdorf... Và csVn đã bỏ mất nhiều thời cơ là đã không dùng sức mạnh kinh tế, kỷ nghệ của EU để đương đầu với Trung Cộng (hay là với Nga Sô)!

Nay như trên đã nói là trong bối cảnh chiến tranh thương mại giũa Hoa Kỳ và Trung Cộng, và xắp đến sẽ là chiến tranh thương mại giữa EU với USA, thì EVFTA sẽ là một nền tảng vững chắc cho sự cầm quyền của đảng csVn, và cũng từ đó csVn sẽ thoát dần ra khỏi bàn tay của Trung Cộng.

Bởi vì qua EVFTA, thì csVn có quyền vay mượn Euro từ Ngân Hàng Trung Ương EU (ECB) với giá lãi 0% để hùn vốn vào các Projects Joint Ventures với các tập đoàn kinh tế, kỷ nghệ của EU. Cũng như là csVn sẽ sau đó sẽ nắm trọn kỷ thuật mà độc quyền bán đi vào tất cả các quốc gia khác ngoài EU.

Đó chính là một cái lợi cho csVn để tự bảo vệ cho tự độc tài của đảng csVn. Và nếu csVn mà thật thà, thì biết đâu là EU cũng sẽ giao cho csVn bản quyền đóng tàu chiến, bản quyền tu xửa AirBus, bản quyền sản xuất Tank Leopatra II...

Thật tình mà nói và cũng như nhiều bạn bè, đồng nghiệp làm việc trong chính phủ của CHLB Đức cũng cùng quan điểm là: Chỉ có giàu sang, đầy đủ, thì đòi hỏi "nhân quyền" sẽ là một thiểu số. Điều này đã và đang là một "vấn đề" trong xã hội dân chủ. Họ được quyền thành lập đảng, nhưng họ không thể nào có đủ lá phiếu để được tham dự vào Dân Chủ!!!

Sự toàn quyền của đảng csVn là lệ thuộc vào sự giàu có và tiến bộ của Việt Nam. Với EVFTA mà dù có giúp cho csVn toàn quyền mà đổi lấy cho sự tiến bộ và giàu sang của Dân Tộc Viêt, thì có lẽ tui cũng sẽ phải "ủng hộ" csVn!!!


PS. Thời VNCH thì cở TxT là bị bắn tại chổ không có tòa án, nếu tội phạm đó bị xa lưới trên lảnh thổ Quốc Gia. VNCH đã không truy đuổi một công dân Việt tự rút lui, như Vua Bảo Đại, hay tất cả công dân Việt "rời bỏ" chế độ. CsVn hèn hạ ở chổ đó, xuất sinh từ bẩm tính bần nông, mà một tay tự xưng là trí thức như Phạm bình Minh lại không dám bắn một viên đạm vào đầu TxT!!!

21/02/2019 14:30

    Reply to this comment

Trở lại bài viết

Xem toàn trang