Đức tạm công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam nhưng yêu cầu bổ sung thông tin nơi sinh

2022.08.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đức tạm công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam nhưng yêu cầu bổ sung thông tin nơi sinh Hộ chiếu mới của Việt Nam
Công An Nhân Dân

Đại sứ quán Đức hôm 19/8 cho biết tạm thời công nhận hộ chiếu mới màu xanh tím than của Việt Nam nhưng với điều kiện phải có thông tin nơi sinh. 

Quyết định này được đưa ra khoảng ba tuần sau khi Đức thông báo không cấp thị thực vào hộ chiếu phổ thông mới của Việt Nam vì thiếu thông tin về nơi sinh.

Trong thông báo được đăng trên trang Facebook của Đại sứ quán Đức ở Hà Nội, cơ quan đại diện ngoại giao Đức cho biết: “Việc công nhận có hiệu lực ngay lập tức cho một khoảng thời gian quá độ với mong đợi là Chính phủ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tiến hành các biện pháp cần thiết để lại đưa nơi sinh như là một đặc điểm được viết ra vào trang có các dữ liệu về hộ chiếu trong tất cả các hộ chiếu của Việt Nam. Quyết định này được đưa ra vì lợi ích của việc đi lại dễ dàng và an toàn giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức.”

Sau khi Việt Nam sử dụng hộ chiếu mới, một số nước thuộc khối Schengen ở Châu Âu gồm Đức, Tây Ban Nha và Séc đã từ chối cấp visa cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu này vì lý do thiếu nơi sinh.

Đại sứ quán Phần Lan hôm 11/8 cũng thông báo tạm dừng cấp visa cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu mới với cùng lý do.

Vào ngày 8/8, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam cũng có thông báo cho biết tiếp nhận trở lại đơn xin thị thực của công dân Việt Nam mang hộ chiếu mới nhưng vẫn yêu cầu phải nộp kèm chứng minh thư hoặc căn cước công dân có hiệu lực để chứng minh nơi sinh.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm được báo chí Nhà nước trích lời cho biết bộ này đã cấp 272.000 hộ chiếu theo mẫu mới cho công dân trên toàn quốc.

Trước việc các nước từ chối cấp thị thực cho công dân Việt Nam vì lý do hộ chiếu mới thiếu thông tin, Bộ Công an cho biết sẽ bổ sung bị chú “nơi sinh” cho những ai cần để xin visa vào Châu Âu.

Bộ Công an cũng khẳng định hộ chiếu mới đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.