Nhiều người Việt buôn ma túy đá tại CH Séc

RFA
2018.04.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_DV1907805 Bốn kg ma túy đá bị cảnh sát Đức và Cộng hòa Séc phối hợp tịch thu sau khi phá một đường dây ma túy đá ở thành phố Leipzig, Đức vào cuối năm 2014.
AFP

Nhiều người Việt sinh sống tại vùng biên giới giữa Cộng hòa Séc và Đức tham gia vào các đường dây buôn bán ma túy đá bị tố là đã khởi xướng trào lưu ra biên giới mua ma túy đá của nhiều người Đức.

Một bài viết đăng tải trên mạng báo Hoa Nam Buổi Sáng vào hôm 3 tháng 4 cho biết dọc biên giới khoảng 814 km giữa Cộng hòa Séc và Đức, có đến hàng chục cửa hàng do người Việt làm ăn kinh doanh. Đây là những cửa hàng nhỏ lẻ bán đủ mọi thứ từ quần áo rẻ tiền đến túi xách nhái những thương hiệu nổi tiếng. Tuy nhiên những năm gần đây, những cửa hàng này được nói đã trở thành nguồn cung cấp ma túy đá chủ yếu vào nước Đức.

Bài báo cũng cho biết nhiều người Việt trong số này đã tự sản xuất ma túy đá ngay tại cửa hàng và bán cho những vị khách người Đức đến khu vực biên giới để uống bia hay đổ xăng vì giá bia và xăng tại khu vực này rẻ hơn trong nội địa Đức.

Phía Hải quan Đức cho biết sẽ gia tăng kiểm soát tại khu vực biên giới bằng cách huy động thêm lực lượng hải quan. Đồng thời Đức cũng cho rằng Cộng hòa Séc cần điều tra rõ ràng và đóng cửa những tiệm hàng này nếu có tham gia buôn bán ma túy đá.

Ma túy đá là vấn đề nổi cộm nhức nhối trong cộng đồng người Việt tại Séc đã lâu và rất nhiều người Việt sống tại Séc đã bị bắt vì dính líu đến loại tội phạm này. Tuy vậy, phía Việt Nam vẫn chưa cùng CH Séc ký hiệp định đẫn độ tội phạm ma túy tại Séc về thụ án tại Việt Nam.

Ngay trong chuyến thăm Séc của Chủ tịch Quốc Hội bà Nguyễn Thị Kim Ngân vào hôm 12/4/2017, cảnh sát đã bắt một ổ ma túy lớn trong chợ Sapa Praha trong đó có nhiều người Việt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.