Gia Lai: khởi tố vụ phá rừng ở huyện Đắk Đoa

RFA
2021.03.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Gia Lai: khởi tố vụ phá rừng ở huyện Đắk Đoa Hiện trường cây gỗ bị chặt hạ tại huyện Đắk Đoa, tỉnh Đắk Lắk hồi tháng 10/2020.
Courtesy of Báo Đắk Lắk

Hạt kiểm lâm huyện Đắk Đoa, tỉnh Đắk Lắk cho biết vừa có quyết định khởi tố vụ án hình sự tội Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản xảy ra tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang.

Truyền thông Nhà nước vào ngày 2/3 cho biết, theo giới chức địa phương, vụ phá hoại rừng nêu trên xảy ra tại lô 4, khoảnh 1, tiểu khu 454.

Báo VTC News trong nước cho biết  phóng viên của mình trước đó đã bí mật đột nhập vào hiện trường khai thác gỗ trái phép tại đây và phát hiện nhiều nhóm lâm tặc đang cưa hạ cây rừng.

VTC News nói phóng viên của tờ báo này đã báo cho Chi cục Kiểm lâm đến xác minh và phát hiện 18 lóng gỗ với khối lượng hơn 4.000 m3, thuộc chủng loại Giẻ xanh, Dầu nước, Trâm tía, Bứa núi.

Sau khi vụ việc xảy ra, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình được nói đã ra văn bản chỉ đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai điều tra, xác minh vụ chặt phá rừng nghiêm trọng này.

Trong diễn biến liên quan, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ cũng vừa có văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra vụ chặt phá rừng đặc dụng ở khu Hạ Bằng, xã Kim Thượng.

Ngày 25/2 trước đó, báo trong nước loan thông tin bị cho là tình trạng chặt phá rừng ngang nhiên diễn ra tại Vườn quốc gia Xuân Sơn ở Hạ Bằng, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Người dân địa phương xác nhận việc chặt phá rừng đã diễn ra trong thời gian Tết Nguyên Đán và trước đó.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm những tổ chức, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong việc bảo vệ rừng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tam Nguyen
02/03/2021 12:16

Thế CA và Kiểm lâm tỉnh ở đâu?hay là chính chúng bay là thủ phạm.