Trung Quốc cảnh báo Mỹ dung túng Việt Nam đối trọng với Trung Quốc

RFA
2020-07-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Thủ tướng VN Nguyễn Xuân Phúc (trái) bắt tay Chủ tịch TQ Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 25/4/2019
Hình minh hoạ. Thủ tướng VN Nguyễn Xuân Phúc (trái) bắt tay Chủ tịch TQ Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 25/4/2019
AFP

Tổng biên tập tờ Hoàn Cầu Thời Báo, tiếng nói của Đảng Cộng sản Trung Quốc, mới đây có bài viết chỉ trích Hoa Kỳ đang lợi dụng Việt Nam để ly gián Việt Nam với Trung Quốc và dung túng cho các hành động của Việt Nam chống Trung Quốc trên biển.

Bài viết của ông Hồ Tích Tiến đăng trên trang Facebook của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam hôm 13/7 có tựa “Nói vài lời thật lòng với người Việt Nam”, vào dịp Mỹ và Việt Nam kỷ niệm 25 năm bình thường hoá quan hệ.

Trong bài viết ngày, người đứng đầu tờ báo tiếng nói của Đảng Cộng sản Trung Quốc tố Mỹ là nước đã ném hàng ngàn, hàng vạn tấn bom xuống miền Bắc Việt Nam thời chiến tranh.

Ông Hồ Tích Tiến ví quan hệ Mỹ Việt “như trò trẻ con, thích dở mặt thì dở mặt. Mỹ hiện dành muôn vàn cưng chiều cho Việt Nam, mục đích chỉ có một, đó là ly gián quan hệ Trung– Việt, dung túng Việt Nam đối trọng với Trung Quốc trong vấn đề trên biển khiến Việt Nam cũng trở thành con cờ phục vụ cho chiến lược Mỹ chèn ép Trung Quốc.”

Trong bài viết của mình, ông Hồ Tích Tiến nhìn nhận giữa Việt Nam và Trung Quốc vẫn tồn tại những tranh chấp trong vấn đề biên giới trên đất liền và trên biển. Tuy nhiên ông cho rằng: "so sánh với việc hai nước duy trì hoà bình, hữu nghị và tăng cường hợp tác lớn, việc nào nặng việc nào nhẹ là điều hết sức rõ ràng.”

Người đứng đầu Hoàn Cầu Thời Báo nói mặc dù Trung Quốc không phản đối quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ nhưng cảnh báo một số người Việt trong nước “đang theo đuổi chủ nghĩa dân tộc chống Trung Quốc”.

Để chứng minh cho luận điểm của mình, ông Hồ Tích Tiến đã đưa ra 5 điểm cho thấy việc duy trì quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc và cảnh giác trong quan hệ với Mỹ là cần thiết. Đó là các đặc điểm như cả hai nước đều là láng giềng, đều duy trì chế độ XHCN với đảng cộng sản cầm quyền. “Trong khi Mỹ Mỹ không thể nào thật lòng mong tốt cho Việt Nam, mục đích lớn nhất của Mỹ khi phát triển quan hệ với Việt Nam là lợi dụng Việt Nam”, thì “dốc sức phát triển quan hệ tốt đẹp với Việt Nam là một phần trong chính sách láng giềng hữu nghị lâu dài của Trung Quốc”.

Ông Hồ Tích Tiến cho rằng "Việt Nam có thể duy trì cục diện chính trị ổn định, sự nâng đỡ chiến lược tiềm tàng lớn nhất là đến từ ổn định chính trị của Trung Quốc. Thể chế chính trị của Việt Nam rất khó trường tồn lâu dài một mình.”

Ý kiến (5)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA


" Còn Tàu, còn Đảng, còn ta "...
Còn mất Dân, còn mất Nước.

Mất Tàu, mất Đảng...
Còn Dân, còn ta, còn Đất Nước.

Thằng Đại sứ Hùng Ba của Đảng Tàu Cộng, không phải là Đại sư của nhân dân Trung quốc, rất hỗn láo với nhân dân Việt Nam ta, rất ngu xuẩn dùng một tay nhà báo, bồi bút của Đảng Tàu Cộng, ngụy danh nhân dân Trung quốc để " Nói vài lời thật lòng với người Việt Nam "...

Thằng Đại sứ này đã có một thái độ hỗn láo, hống hách, trịch thượng, kẻ cả...

" Tao không thèm nói chuyện với nhà mày, tao chỉ cho thằng đầy tớ nhà báo nhà tao ra nói chuyện với cả nhà mày "

Và " chửi chó, mắng mèo ", " khuyên chó, dạy mèo ", đừng ngu theo Mỹ mà mất Đảng, phải khôn theo Tàu, phải tôn trọng " chủ quyền của Tàu ở Biển Đông ", dù có mất nước, đừng bị kích động bởi chủ nghĩa dân tộc.

Nhưng chính thằng Đại sứ Tàu Cộng bất tài, bất lương này đã kích động tinh thần tự trọng, tự tôn dân tộc " chống Tàu, cứu nước " của nhân dân Việt Nam ta.

Và đã làm nhục chính thằng đàn em Việt Cộng " bung bô Tàu Cộng " của chúng trước mặt nhân dân Việt Nam.

" Mất Tàu, mất Đảng...
Còn Dân, còn ta, còn Đất Nước.

14/07/2020 00:29

Sự Thật

nơi gửi Trung Quốc

Máy ngàn năm lịch sử, người Việt nam hiểu rát rõ dã tâm xâm lược của Trung Quốc, tham gia ký luật biển UNCLOS 1982 nhưng lại xâm lược biển đảo của Việt Nam. Chính Trung Quốc đang thêm thù bớt bạn, các nước đều xa lánh vì sợ bị sát nhập, đồng hóa, cưỡng chiếm chủ quyền.

13/07/2020 22:21

Dân Làng Quê v

"Một ngàn năm nô lệ giặc Tàu..."
Người VN không bao giờ quên quá khứ đau thương này. 2 đảng cs Tàu và VN cấu kết để cai trị độc đoán 2 dân tộc. Lịch sử sẽ không tha thứ cho loài rắn độc cộng sản.

13/07/2020 15:54

Minh Vũ

nơi gửi Wiesbaden Đức quốc.

"Cái lưỡi không xương, trăm đường lắt léo" đó là cái trò gian xảo của anh Ba láng giềng tốt,đồng chí anh em của hai cái đảng huynh đệ tương tàn đã từng..."Vài lời nói thật với Việt Nam"? Xin thưa với ông Hồ Tích Tiến, tác giả đã viết trên FB của Đại Sứ quán TC tại Hà Nội rằng: Giữa TC và VN chỉ có tình hữu giữa hai đảng CS, TC lấp dưới chiêu bài hữu nghị hai nước chỉ để đàn em thực hiện ý đồ xâm lược VN, thực hiện âm mưu của các triều đại Trung Hoa khi xưa đã thất bại trong việc thôn tính và đồng hóa người Việt Nam chúng tôi!.Ngày nay, ở thiên niên kỷ thứ Ba rồi, người dân Việt chúng tôi dù bị cái vòng kim cô của các ông , qua nhóm cầm quyền CS Ba Đình tay sai xiết họng... Đã hơn nửa thế kỷ qua, chúng tôi khốn khổ, đau đớn và mất mát quá nhiều sinh mạng và tài sản cho cái chủ thuyết vô luân CS mà bọn Hồ đảng mang vào đất nước này...VN chúng tôi cần một người bạn dù người bạn ấy đã sai lầm trong quá khứ,nhưng nay với chủ trương xóa bỏ cái chủ nghĩa khốn cùng XHCN của họ vả lại trong cái cảnh khốn cùng bị TC chèn ép và chiếm đoạt biên cương, lãnh thổ, hải đảo của VN hiện nay,VN cần một và nhiều bạn bè vì sự ổn định và phát triển của riêng vùng Đông Nam Á và thế giới nói chung theo xu thế " Bài Trung" để tồn tại, dĩ nhiên đồng minh trong chân thành với niềm tin và tôn trọng chủ quyền của nhau, chứ không phải cái loại đồng minh "chư hầu" chủ tớ như Trung-Việt đã trải dài gần thế ký qua.

13/07/2020 11:38

Độc giả không muốn nêu tên

Theo nhu Tàu công noi NGÔ không theo NI là chông NI

13/07/2020 10:55

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang