Hoàn Cầu Thời Báo: Chuyến thăm của ông Trọng "minh chứng rằng Việt Nam sẽ không đứng về phía Mỹ"

2022.10.28
Hoàn Cầu Thời Báo: Chuyến thăm của ông Trọng "minh chứng rằng Việt Nam sẽ không đứng về phía Mỹ" Chủ tịch TQ Tập Cận Bình và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội hôm 12/11/2017
AFP

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo vừa có bài xã luận của một nhà nghiên cứu cho rằng, chuyến đi của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đến Trung Quốc ngay khi ông Tập Cận Bình vừa tái đắc cử nhiệm kỳ thứ ba cho thấy "Việt Nam sẽ không đứng về phía Mỹ".

Ông Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 30/10 đến ngày 2/11 theo lời mời của ông Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc kiêm Chủ tịch nước.

Ông Trọng là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm chính thức nước này sau khi Bắc Kinh sắp xếp xong nhân sự cho năm năm nữa, đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông Trọng bị đột quỵ hồi năm 2019.

Tác giả của bài viết - ông Li Kaisheng, Phó giám đốc Viện Quan Hệ Quốc Tế, thuộc Viện Khoa Học Xã Hội Thượng Hải khẳng định:

"Chuyến thăm của ông Trọng một lần nữa minh chứng rõ ràng rằng Việt Nam sẽ không đứng về phía Mỹ trong trò chơi cường quốc.

Trên thực tế, Việt Nam đã công khai bày tỏ quan điểm ủng hộ chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc bất chấp sức ép của Washington.

Sau chuyến thăm, hai nước có thể triển khai các biện pháp tiếp theo nhằm tăng cường giao tiếp và làm sâu sắc hơn hợp tác, nhằm thúc đẩy hai nước củng cố quan hệ hợp tác trong bối cảnh toàn cầu phức tạp."

Tác giả cho rằng, chính sách về Trung Quốc của Hà Nội có lợi cho việc ổn định tình hình ở Biển Đông, cũng như thúc đẩy các nước Đông Nam Á khác hiểu rõ hơn về tình hình khu vực và thúc đẩy ASEAN trở nên thân thiện với Trung Quốc.

Ông Li nhận định, khi tăng cường hợp tác quân sự và an ninh với Mỹ, Việt Nam cũng sẽ tính đến cảm giác và lập trường của Trung Quốc, hơn nữa, với tư tưởng khác nhau, Chính phủ Việt Nam luôn hết sức cảnh giác trước âm mưu diễn biến hòa bình của Mỹ.

Học giả Trung Quốc nói, cả hai nước có sự tương tác lịch sử chặt chẽ, có nền văn hóa tương đồng cao và đều là hai nước xã hội chủ nghĩa do Đảng Cộng sản lãnh đạo, cho nên "khi quan hệ giữa hai nước có những khúc mắc, trao đổi giữa các bên thường đóng vai trò quan trọng trong việc liên lạc và phối hợp, tạo thêm sự ổn định cho sự phát triển của quan hệ hai nước."

Bài viết của Li Kaisheng không cho biết các "khúc mắc" này là gì, tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Việt Nam từng nhiều lần lên tiếng phản đối Trung Quốc về các hành động liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà Hà Nội có tuyên bố chủ quyền.

Lực lượng cảnh sát biển hai nước từng đâm va, xịt vòi rồng vào nhau khi Trung Quốc đem giàn khoan HD-981 hạ đặt ở Biển Đông năm 2014, hay vụ tàu thăm dò địa chất Hải Dương 8 cùng ba tàu hải giám của Trung Quốc thực hiện thăm dò dầu khí ở bãi Tư Chính năm 2019.

Bài viết ngay trước chuyến thăm của ông Trọng quy kết cho "sự cạnh tranh quyền lực lớn đã làm bùng phát thêm nhiều bất ổn ở Đông Nam Á."

Bản tiếng Anh của Hoàn Cầu Thời Báo, được quản lý bởi Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc nói các nước phương Tây "tung ra một đợt tấn công ý thức hệ mới vào các nước xã hội chủ nghĩa" bằng cách bày ra cái gọi là cuộc đối đầu "dân chủ chống chuyên quyền", trong khi đó phía Mỹ tăng cường tập trung vào khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, tìm cách kiềm chế Trung Quốc.

Chuyên gia về quan hệ quốc tế thuộc Viện Khoa Học Xã Hội Thượng Hải cho rằng, việc các nước xã hội chủ nghĩa tăng cường hợp tác là điều bình thường, sẽ giúp các nước này giữ vững quyết tâm đi theo con đường xã hội chủ nghĩa phù hợp với điều kiện quốc gia và bảo vệ lợi ích chung của mình trên trường thế giới.

Kết thúc bài xã luận, ông Li lưu ý Trung Quốc luôn chủ trương chung sống giữa các nước có hệ thống chính trị khác nhau, nghĩa là hợp tác giữa các nước xã hội chủ nghĩa không nhằm độc quyền và không tìm cách thiết lập một phe tư tưởng đối lập với các giá trị phương Tây.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nói Không Được
28/10/2022 10:16

Mỹ nên chấm dứt ve vãn VNCS. Nếu không có tiền bạc & kỹ thuật của Tây phương đầu tư thì VN sẽ xuống dốc và phải khấu đầu nhiều hơn đối với Tàu cọng, điều đó sẽ giúp người dân VN có lý do nổi lên lật đổ CS để khỏi mất nước vào tay Tàu cọng.

Duy Hữu, USA
28/10/2022 12:42

Cũng chỉ vì, chỉ vì...

Đảng ta thà mất nước ta, còn hơn mất Đảng ta.

Đảng ta thà làm đảng quỷ cho phương Bắc và làm đảng vua nước Nam.
Còn Tàu, còn tiền... còn Đảng, còn ta... còn vì Tàu, con vì tiền... còn vì tiên " chân dài ", còn vì " cụ Hồ " vĩ đại.

Cũng chỉ vì, chỉ vì...

Trống đồng bào ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới tự do, đánh xuôi,
Độc lập ! Tự do ! Hạnh phúc ! Dân chủ ! Dân quyền ! Nhân quyền cho Việt Nam ta !

Kèn tập đoàn đảng viên đảng giặc cờ đỏ búa liềm Việt Cộng thổi ngược,
ngược đời, ngược lý, ngược nhân tâm, ngược cả nhân quyền, ngược cả quyền dân,

độc bọn bá đạo, bất tài, bất lực, bất lương, độc tài, độc đảng, độc quyền bỏ phiếu trắng, phất cờ trắng, phất cờ đỏ búa liềm,
chạy theo làm chư hầu cho quân giặc độc tài, tài phiệt, giặc Nga xâm lăng Ukraina, giặc Tàu xâm chiếm biển đảo Việt Nam ta.

Anonymous
29/10/2022 20:42

Báo Hoàn Cầu thời báo nói đúng nhưng thiếu: Đảng Cộng sản Vn luôn luôn chống Mỹ theo lệnh của Trung Cộng, chứ không dính dáng gì đến người dân Việt Nam. Mặc dù Mỹ không nhận vơ và dùng bạo lực cướp đoạt lãnh hải và lãnh thổ Việt Nam như Trung Cộng.

Đảng viên chưa bị lộ
30/10/2022 19:24

Viêt nam không đứng về phía Mỹ. Bây giờ HCTB mới biết đấy à !? Mỹ và tât cả các quốc gia yêu chuộng dân chủ tự do đã biết từ lâu rồi ! Chẳng qua họ muốn Việt Nam độc lập thật sự ,chứ không phải la làng như Đảng cộng sản VN tôi(độc lập trừ tự do trừ hạnh phúc).
Nhưng không sao ! Rồi đây Đảng sẽ thấy quan tài và đỗ lệ như thế nào nhá !Sơ khởi thì chỉ từ nay đến Têt Nguyên Đán thôi rồi sau đó thì càng thê thảm và thê thảm thậm tệ hơn nữa. Hãy đợi xem !Cái màn "ngoại giao cây tre"dựa Tàu về chính trị và dựa Mỹ về kinh tế xưa rồi.Thế giới ngày nay là PHẢI đứng hẳn về một bên cơ !
90% dân Việt nam tôi thì muốn đứng về phía các nước tự do dân chủ chỉ có Đảng sợ mất ghế mới nịnh Tập cận Bình thôi.

Vô danh
30/10/2022 19:31

Như vậy là ông John Kerry thất bại về việc lobby cho TT Joe Biden thăm Việt Nam đã thất bại rồi . Việt Nam sẽ không còn tin ngài đặc phái viên nữa rồi ngài ơi.
Toàn dân Việt Nam lại muốn thế chỉ có Đảng mới mong ngài thành công để họ kiếm tiền bỏ vào túi thôi.

Hồng Hải Tặc
30/10/2022 21:21

Việ gian hay Ngụy quyền Hà nội (Tàu ngụy).

HỒ TẬP CHƯƠNG
31/10/2022 17:10

Cộng sản không thể nào sữa chữa mà cần phải đào thải nó .
( Cố Tổng thống Nga Boris Nicholalevich Yeltsin )