Thanh tra hàng loạt dự án sân golf tại 5 tỉnh, thành

RFA
2020.03.13
Ảnh minh họa: Sân golf FLC ở Vịnh Hạ Long Ảnh minh họa: Sân golf FLC ở Vịnh Hạ Long
Reuters

Tổng cục Quản lý đất đai sẽ kiểm tra việc quản lý và sử dụng đất đai tại nhiều địa phương, đặc biệt việc sử dụng đất các dự án sân golf.

Theo thông tin từ truyền thông trong nước loan đi ngày 13 tháng 3, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN-MT) ban hành quyết định kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai dự án sân golf tại 5 địa phương gồm Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hải Phòng, Ninh Bình, Hòa Bình.

Bên cạnh đó, kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất của dự án, công trình không triển khai hoặc chậm đưa đất vào sử dụng tại Thái Nguyên, Nghệ An, Quảng Bình; kiểm tra việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại Cao Bằng, Bắc Kạn; Cà Mau và Bình Phước.

Đây là một trong 4 chuyên đề lớn trong thanh kiểm tra lĩnh vực đất đai mà Tổng cục Quản lý đất đai đã đề ra từ đầu năm.

Theo thống kê, trên địa bàn Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hải Phòng, Ninh Bình, Hòa Bình hiện có 17 dự án sân golf được cấp phép.

Năm 2019, Hà Nội đã tiến hành thanh tra dự án sân golf tại Long Biên và tỉnh Vĩnh Phúc. Theo kết luận thanh tra, các dự án chậm tiến độ so với quy định, không có hồ sơ cắm mốc giới theo quy hoạch đã được duyệt; các sai phạm liên quan đến giải phóng mặt bằng, sử dụng đất và môi trường.

Đặc biệt, nhiều khu đất có dấu hiệu xây dựng trái phép, không nằm trong giấy chứng nhận đầu tư nhưng vẫn được thi công công trình.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc bùng nổ quá nhiều sân golf trái phép có thể gây ra nhiều hệ lụy đến quy hoạch cũng như cho môi trường khi các dự án sử dụng hóa chất độc hại ở mực độ lớn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.