Ban Tôn giáo Chính phủ yêu cầu không tái diễn Thánh lễ tập trung đông người

RFA
2020.04.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
0407n Giáo dân đi lễ ở giáo xứ Nghĩa Yên, tỉnh Hà Tĩnh tối 4/4
Nguồn: người dân

Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng đã ký văn bản yêu cầu không tiếp tục tổ chức Thánh lễ tập trung đông người gửi đến Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam và Giám mục các giáo phận nhằm đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19.

Báo điện tử đài Tiếng nói Việt Nam VOV loan tin ngày 7/4.

Tin cho biết, văn bản được gửi sau khi báo trong nước loan tải thông tin cho biết hàng trăm người dân Hà Tĩnh đã tham dự Thánh lễ vào hai ngày 4-5/4 vừa qua.

Sinh hoạt này vi phạm quy định cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành ngày 31/3 và có hiệu lực từ 0 giờ ngày 1/4. Cụ thể, không tụ tập quá 2 người tại nơi công cộng.

Vì vậy, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam và Giám mục các giáo phận tiếp tục hướng dẫn Linh mục, tu sĩ, giáo dân tạm ngưng cử hành Thánh lễ và tất cả các sinh hoạt tôn giáo có sự tham dự của giáo dân. Thay vào đó, các giáo xứ có thể tổ chức Thánh lễ trực tuyến để giáo dân tham dự qua các mạng xã hội. Đồng thời vẫn được tổ chức Thánh lễ riêng tư cho chức sắc Công giáo.

Bên cạnh đó, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ cũng đề nghị Hội đồng Giám mục Việt Nam có thái độ nghiêm khắc với các Linh mục quản xứ tại Hà Tĩnh tổ chức Thánh lễ vào cuối tuần qua, không để tái diễn hoạt động nghi lễ tập trung đông người.

Vẫn liên quan việc tụ tập đông người, để giải quyết tình trạng ùn tắc tại bến phà Tuần Mây ở xã Thượng Vũ, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, phà nối liền giữa 2 huyện Kim Thành và thị xã Kinh Môn, UBND tỉnh Hải Dương vừa quyết định mở thêm bến đò bên xã Thăng Long tại thị xã Kinh Môn để giảm tải cho bến phà Tuần Mây.

Báo trong nước trích lời ông Hoàng Tuấn Long - Bến trưởng Bến phà Tuần Mây cho biết, dù theo quy định, một phà chỉ được chở 20 người, nhưng từ ngày 1/4 đến nay, vào giờ cao điểm lúc sáng và chiều tối, hàng trăm người chen chúc lên phà, cán bộ nhân viên nhà phà không thể kiểm soát được.

Ông ước tính trung bình mỗi buổi sáng, phà phải quay vòng 15-20 chuyến để chở hơn 3.000 người, chủ yếu là công nhân các khu công nghiệp.

Theo lời Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hải Dương, nguyên nhân dẫn đến tình trạng phà Tuần Mây bị quá tải, ùn tắc trong những ngày này là do thị xã Kinh Môn cho dừng hoạt động các bến đò ngang lân cận từ ngày 1/4 để hạn chế đi lại, nhằm ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 nên lượng người và phương tiện mới dồn sang phà Tuần Mây.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.