Thanh tra Chính phủ dự kiến đối thoại với dân Thủ Thiêm cuối tháng 5

RFA
2020.05.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
03ebb6f4-4b39-4282-9d51-adf0e5ea1757.jpeg Ảnh minh họa
RFA Edited

Chủ tịch UBND quận 2, ông Nguyễn Phước Hưng cho báo chí biết Thanh tra Chính phủ sẽ đối thoại với người dân 5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm vào cuối tháng 5 này.

Buổi đối thoại với các hộ dân có khiếu nại nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm lẽ ra diễn ra vào tháng 2 năm 2020, nhưng do các cơ quan chức năng đang tập trung phòng chống dịch COVID-19 nên cuộc đối thoại tạm hoãn.

Tháng 4 năm 2020, Tổng Thanh tra Chính phủ đã thành lập tổ công tác do ông Nguyễn Hồng Điệp - trưởng Ban tiếp công dân trung ương - làm tổ trưởng. Tổ này có nhiệm vụ chuẩn bị nội dung, chương trình tổ chức đối thoại, ghi biên bản buổi đối thoại với người dân và tham mưu với lãnh đạo Thanh tra Chính phủ để trả lời với người dân Thủ Thiêm khi có yêu cầu.

Cũng tin liên quan, hôm 11 tháng 5, Thanh tra TP HCM đã thông báo kết luận thanh tra đối với dự án Khu Sinh thái Văn hóa hồ Vĩnh Lộc tại huyện Bình Chánh.

Kết luận chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án. Dù dự án được phê duyệt quy hoạch từ năm 1997 nhưng đến nay dự án vẫn chưa được lập quy hoạch chi tiết, chưa chọn đơn vị tư vấn. Việc quản lý đất đai tại dự án có nhiều hạn chế, thiếu sót, để xảy ra tình trạng lấn chiếm, vi phạm. Công ty Cổ phần Sinh thái Văn hóa Vĩnh Lộc không nộp hồ sơ sử dụng đất theo quy định pháp luật đất đai và các pháp luật liên quan tại Sở Tài nguyên và Môi trường…

Công ty Cổ phần Sinh thái Văn hóa Vĩnh Lộc đề nghị được tiếp tục thực hiện dự án nhưng Thanh tra thành phố cho rằng không có cơ sở xem xét.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp UBND huyện Bình Chánh và các đơn vị liên quan lên kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư, triển khai xã hội hóa việc thực hiện dự án trình UBND thành phố.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.