Ban Chỉ đạo Đặc Khu sắp họp lần 2

RFA
2018.07.03
000_NI7CV Du khách trên đảo Phú Quốc.
AFP

Sau gần 1 tháng Văn phòng chính phủ ra thông báo lùi thời hạn thông qua dự luật cho nước ngoài thuê đất làm đặc khu tại Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc trong 99 năm, hay còn gọi tắt là Luật Đặc khu, Văn phòng chính phủ Hà Nội vừa gửi thư cho các bộ ngành liên quan về việc chuẩn bị nội dung họp lần 2 bàn bạc về Luật Đặc khu.

Mạng báo VNExpress loan tin ngày 3 tháng 7; theo đó Văn phòng chính phủ đã gửi văn bản đến Ban chỉ đạo quốc gia về xây dựng đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, mà ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là trưởng ban.

Ông Phúc đề nghị các ban ngành báo cáo công việc và những đề xuất thực hiện đến Bộ Kế hoạch Đầu tư và Bộ Nội vụ trước ngày 2 tháng 7. Sau đó 2 Bộ này sẽ tổng hợp ý kiến của các thành viên Ban chỉ đạo, của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, Học viện chính trị Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và hoàn tất nội dung trước ngày 5 tháng 7.

Trước đó, trên mạng xã hội Facebook từ ngày 6 tháng 6 đã lan truyền các lời kêu gọi biểu tình phản đối Luật Đặc khu vào ngày Chủ nhật, 10/6. Do đó, vào sáng sớm ngày 9/6/2018, Văn phòng Chính phủ ra thông báo lùi thời hạn thông qua Luật Đặc khu đến kỳ họp kế tiếp (kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV). Cũng theo thông báo này, thời hạn thuê đất tối đa sẽ là 70 năm theo Luật Đất đai hiện hành.

Dù vậy, nhiều cuộc biểu tình ôn hòa phản đối dự luật Đặc khu vẫn diễn ra trên khắp cả nước trong hai ngày cuối tuần 9-10/6. Đây được nhận xét là đợt biểu tình có quy mô rộng lớn nhất ở Việt Nam kể từ sau năm 1975. Những người tham gia biểu tình bày tỏ lo ngại các đặc khu này sẽ chỉ thu hút được nhà đầu tư Trung Quốc và với thời hạn 99 năm thì không khác gì nhượng địa.

Vào ngày 17 tháng 6, lực lượng chức năng tại Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành biện pháp bạo lực đối với bất cứ ai mà họ cho là sẽ tham gia biểu tình. Hằng trăm người bị đưa về nơi tập trung dã chiến ở Công Viên Tao Đàn. Một số sau khi được thả ra cho biết họ bị hành hung nặng nề.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.