Thanh tra Chính phủ đồng ý với một tố cáo của người dân

RFA
2018.09.21
4345_A6.jpg Ông Lương Xuân Bình, nguyên Phó trưởng Ban Quản lý Đường sắt Đô thị Hà Nội
Courtesy of tienphong

Thanh tra chính phủ kết luận tố cáo của ông Lương Xuân Bình về tiêu cực xảy ra tại Ban Quản lý Đường sắt Đô thị Hà Nội là có căn cứ.

Theo báo Tiền Phong, ông Lương Xuân Bình, nguyên Phó trưởng Ban Quản lý Đường sắt Đô thị Hà Nội, bỏ ra bốn năm ròng rã để tố cáo những tiêu cực tại đơn vị này về dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội.

Theo đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chỉ đạo thanh tra đột xuất đơn vị này và kết luận tháng 3/2007 Thủ tướng Chính phủ có văn bản đồng ý về nguyên tắc việc chỉ định Công ty Systra thực hiện gói thầu dịch vụ tư vấn thực hiện dự án.

Tháng 11/2007, Ban quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội và Công ty Systra ký hợp đồng trọn gói dịch vụ tư vấn với trị giá trên 10 triệu Euro. Trong quá trình thực hiện, chủ đầu tư và tư vấn đã điều chỉnh tăng trên 6,5 triệu Euro so với hợp đồng ban đầu.

Bên cạnh đó, Ban quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội không đủ năng lực để xem xét và phê duyệt dự án, thường xuyên phải tham khảo, lấy ý kiến các cấp, các ngành làm chậm tiến độ dự án và tăng chi phí làm cho Công ty tư vấn Systra gặp khó khăn.

Liên quan vấn đề nhân sự, ông Bình tố cáo UBND thành phố Hà Nội tiếp nhận và bổ nhiệm ông Lê Trung Hiếu và ông Đỗ Việt Hải về làm trong Ban quản lý dự án là “thần tốc” và thiếu điều kiện tiêu chuẩn theo quy định.

Về tố cáo này, Ông Lương Xuân Bình cho biết Thanh tra chính phủ khẳng định tố cáo của ông là có cơ sở. Tuy nhiên, Thanh tra chính phủ không đồng tình với chữ “thần tốc”, bởi theo Thanh tra Chính phủ thì tại thời điểm được bổ nhiệm, hai ông Hiếu và Hải cơ bản bảo đảm về điều kiện. Còn việc thiếu tiêu chuẩn thì trách nhiệm chính thuộc về ban Tổ chức Thành ủy, Thành ủy, còn Sở Nội vụ Hà Nội có trách nhiệm liên quan.

Kết luận, Thanh tra chính phủ kiến nghị các Bộ Giao thông Vận tải; Sở Kế hoạch – Đầu tư; Sở Quy hoạch – Kiến trúc cùng xem xét, thanh tra trách nhiệm các bên liên quan trong việc làm chậm tiến độ dự án dẫn đến phát sinh tăng chi phí.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.