Thanh tra chính phủ tiếp tục hoãn đối thoại với người dân Thủ Thiêm

RFA
2020.09.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
thủ thiêm Buổi đối thoại với người dân Thủ Thiêm sẽ được thực hiện khi đủ điều kiện (Hình Minh hoạ)
Courtesy of statemedia -RFA edited

Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái ngày 14 tháng 9 cho biết Thanh tra Chính phủ sẽ tổ chức trở lại buổi đối thoại với người dân Thủ Thiêm khi đủ điều kiện.

Ông Khái thông báo thông tin trên với truyền thông nhà nước VN tại cuộc họp của Uỷ ban thường vụ quốc hội về công tác giải quyết khiếu nại tố cáo năm 2020.

Như vậy sau nhiều lần “thất hứa” với người dân 5 khu phố thuộc 3 phường khiếu nại ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Tổng thanh tra Chính phủ (TTCP) lần này lại hứa sẽ gặp mặt, đối thoại nhưng tuyệt nhiên không đưa ra ngày giờ cụ thể.

Trước đó, TTCP công bố sẽ tổ chức đối thoại với người dân Thủ Thiêm vào ngày 6-8-2020. Tuy nhiên, “do thời điểm cuối tháng 7-2020, dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, có nguy cơ lây lan cao tại nhiều địa phương, trong đó có TP HCM, do đó TTCP đã hoãn buổi đối thoại với các công dân Thủ Thiêm và sẽ tổ chức trở lại ngay khi đủ điều kiện”, ông Khái giải thích.

Tuy vậy, mới đây, ông Hà Phước Thắng, Chánh văn phòng UBND TPHCM cho biết Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo các vấn đề liên quan đến Thủ Thiêm phải giải quyết trước 15/10, nghĩa là trước Đại hội đảng bộ TPHCM.

Cũng trong cuộc họp ngày 14/9, ông Lê Minh Khái dự báo trong năm 2021 tình hình khiếu nại, tố cáo sẽ vẫn diễn biến phức tạp.

Trong một diễn biến khác được truyền thông Nhà nước VN loan cùng ngày, Thanh tra tỉnh Hòa Bình ngày 10/9 đã ra quyết định chuyển hồ sơ vụ việc vi phạm trong thực hiện quy hoạch xây dựng, quản lý xây dựng, sử dụng đất khu đất thương mại, dịch vụ (DV2), Khu dân cư bắc Trần Hưng Đạo, TP Hòa Bình sang Cơ quan Cảnh sát  điều tra, Công an tỉnh Hòa Bình, xem xét, xử lý.

Sở dĩ Thanh tra Hoà Bình chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra vì những sai phạm tại khu DV2 đã được thanh tra kết luận, kiến nghị chủ tịch UBND tỉnh xử lý nhưng phía lãnh đạo Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh không tổ chức kiểm điểm những tập thể, cá nhân liên quan.

Sai phạm đất đai xảy ra ở nhiều địa phương tại VN trong nhiều năm qua tuy nhiên có nhiều vụ Chính quyền không xử lý nghiêm theo kết luận của thanh tra như trường hợp xảy ra tại huyện Đắk Hà, Kontum được tờ Tiền Phong loan cùng ngày.

Theo Tiền phong, một lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Kon Tum giải thích: “Sai phạm đất đai trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã được UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra, xử lý từ lâu. Hiện các kết luận của những đơn vị trực thuộc UBND tỉnh Kon Tum đang được cơ quan chuyên môn tổng hợp lại, việc này cần nhiều thời gian, có kết quả xử lý sẽ thông tin đến truyền thông”.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.