Thanh Tra Chính Phủ công bố kết luận về dự án Khu Đô thị Mới Thủ Thiêm

RFA
2019-06-26
Share
thiem Đô thị mới Thủ Thiêm chụp từ trên cao
Photo: RFA

Kết luận Thanh tra Thủ Thiêm vừa được Thanh tra Chính phủ công bố vào chiều ngày 26 tháng 6.

Truyền thông trong nước loan tin theo đó Thanh Tra Chính Phủ chỉ ra những sai phạm cụ thể. Đó là ‘Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành điều lệ quản lý xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm chưa đầy đủ, kịp thời; không thực hiện việc lập các dự án theo thứ tự ưu tiên và trình duyệt theo qui định theo ý kiến chỉ đạo của thủ tướng Chính phủ, chỉ lập, trình, duyệt dự án khi đã có nhà đầu tư tham gia mà không theo thứ tự ưu tiên, dẫn đến việc đầu tư xây dựng các dự án thiếu đồng bộ, khó quản lý, có nơi buông lỏng quản lý việc đầu tư xây dựng, chậm triển khai đầu tư xây dựng…’

Theo kết luận của Thanh Tra Chính Phủ Hà Nội thì một số khoản phê duyệt trong dự án BT 4 tuyến đường chính tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm là không đúng qui định, với tổng giá trị sai phạm khoảng 1500 tỷ đồng.

Với những kết luận vừa nêu, Thanh tra Chính phủ chuyển cho Ủy Ban Kiểm Tra Trung ương xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các  tổ chức, cá nhân thuộc diện Bộ Chính Trị và Ban Bí Thư quản lý có liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm…

Sau khi đọc được kết luận của Thanh Tra Chính Phủ trên các báo, mục sư Nguyễn Hồng Quang, một trong những người dân bị tác động do dự án Khu Đô thị mới Thủ Thiêm, cho RFA biết ý kiến:

"Kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng chỉ là cỡi ngựa xem hoa, là chưa đối diện với dân để nghe dân cung cấp chứng cứ về sai phạm Thủ Thiêm, có bảy sai phạm trọng tâm rất lớn, đủ cấu thành một đại án quốc gia. Thanh tra mà không gặp dân, không đối thoại thì làm sao có bằng chứng . Phải có đoàn thanh tra liên ngành đủ mạnh, khách quan gặp dân để dân cung cấp chứng cứ cốt lõi của sai phạm Thủ Thiêm là gì..."

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang