Thanh tra Chính phủ đề xuất thanh tra lại Thủ Thiêm

RFA
2019-04-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình chụp từ trên cao khu đô thị Thủ Thiêm
Hình chụp từ trên cao khu đô thị Thủ Thiêm
Photo: RFA

Thanh tra Chính phủ vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ lập đoàn thanh tra lại vấn đề Thủ Thiêm.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nói hôm 22/4.

Cụ thể tin cho biết, trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ “về việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân quận 2 liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm”, Thanh tra Chính phủ đề xuất Thủ tướng Chính phủ lập đoàn thanh tra để kiểm tra những nội dung người dân đề nghị liên quan đến 05 khu phố thuộc 03 phường ở dự án Thủ Thiêm.

Trao đổi với Đài Á Châu Tự Do hôm 22/4, Mục sư Nguyễn Hồng Quang, một người dân bị mất đất ở Thủ Thiêm cho biết:

“Trọng tâm khiếu nại khu đô thị mới Thủ Thiêm là 5 khu phố thuộc 3 phường gồm: khu phố 1,2 phường bình Khánh; khu phố 1 phường Bình An và khu phố 5,6 phường An Khánh. 5 khu phố này có cơ sở pháp lý, bản văn, bản đồ và hệ thống cơ sở pháp lý đầy đủ để chứng minh 5 khu phố này ngoài ranh. Bấy lâu nay dân khiếu nại gay gắt mà chính quyền né tránh, cho nên chúng tôi nhiều lần gởi cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thủ tướng Chính phủ, ban Dân nguyện Quốc hội, Quốc hội… Ủy ban Nhân dân Thành phố và Thanh tra Chính phủ, là chứng minh thuyết phục, chưa có phản biện. Vì vậy, chúng tôi yêu cầu lập đoàn thanh tra liên ngành đủ mạnh, có Bộ công an, Bộ tư pháp để về điều tra.”

Cụ thể theo thông báo của Thanh tra Chính phủ, chưa làm rõ được nội dung công dân khiếu nại, tố cáo như: “Không công khai quy hoạch, không đúng ranh quy hoạch 770ha, không thực hiện xây dựng khu tái định cư 160ha theo phê duyệt của Thủ tướng; Tổ kiểm tra của Thanh tra Chính phủ đã không tổ chức đối thoại với các hộ dân, không làm rõ nội dung diện tích đất thu hồi tại 05 khu phố thuộc 03 phường…

Vì vậy, Thanh tra Chính phủ đề nghị Thủ tướng thành lập đoàn Thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm và làm rõ nội dung khiếu nại tố cáo của công dân liên quan đến các sai phạm trong quy hoạch và thu hồi đất khi thực hiện dự án.

Gần 20 năm qua, nhiều hộ dân tại Thủ Thiêm bị di dời mà không được bồi thường một cách hợp ký, chưa kể trong đó rất nhiều người bị cưỡng chế lấy nhà mà không được đền bù. Người dân Thủ Thiêm đã nhiều lần khiếu lại từ cấp thành phố đến trung ương, nhận nhiều lời hứa hẹn của các vị lãnh đạo. Tuy nhiên hiện nay họ cũng chỉ biết chờ đợi.

Xem toàn trang