Thanh tra Chính phủ đề nghị thu hồi “đất vàng” 69 Nguyễn Du ở Hà Nội

RFA
2020.08.07
69nguyendu Khu đất 69 Nguyễn Du, Hà Nội
Courtesy of Tin Nhanh Chứng Khoán

Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận thanh tra về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản tại số 69 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ đề nghị thu hồi khu đất rộng gần 600 m2 này vì có những vi phạm của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 7/8 cho biết khu đất 69 Nguyễn Du, Hà Nội vốn là tài sản thuộc sở hữu nhà nước do Công ty Quản lý và Phát triển nhà thuộc Sở Xây dựng Hà Nội quản lý và được PVN thuê đất làm trụ sở đến năm 2008.

Bộ Tài chính vào năm 2008 đề nghị và được Thủ tướng Chính phủ cho phép UBND thành phố Hà Nội bán nhà đất trên cho PVC làm trụ sở.

Vào năm 2009, UBND Hà Nội xác định giá trị chuyển nhượng khu đất là gần 40 tỷ đồng và có quyết định thu hồi đất cho PVC sau khi PVC nộp tiền.

Sau đó PVC tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành với giá gần 100 tỷ đồng. Đến năm 2016, UBND Hà Nội có quyết định thu hồi nhà đất để giao cho Công ty Hợp Thành để xây dựng thành công trình văn phòng.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho rằng việc PVC, PVN và UBND Hà Nội có văn bản trình Bộ Tài chính và Phó Thủ tướng đề nghị cho phép UBND bán nhà, đất liên quan cho PVC là không đúng thực thế.

Việc PVC sau khi mua đã không đầu tư mà chuyển nhượng lại cho công ty Hợp Thành, thuê công ty làm tư vấn đấu giá, phê duyệt giá khởi điểm và ủy quyền cho công ty tư vấn trong khi UBND Hà Nội chưa có quyết định giao đất là trái pháp luật.

Thanh tra Chính phủ xác định trách nhiệm thuộc về PVC, PVN, UBND TP Hà Nội, Bộ Tài chính và cơ quan, đơn vị, cá nhân trong việc tham mưu, đề xuất, chỉ đạo và bán chỉ định cơ sở nhà đất trên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.