Thanh tra chính phủ kiến nghị Bộ công an điều tra các sai phạm của Vinashin

RFA
2020.01.24
tàu thủy Các lãnh đạo Vinashin hầu tòa vì chiếm đoạt lãi ngoài hợp đồng
Courtesy of Anninhthudo

Thanh tra Chính phủ (TTCP) ngày 22/1 đã có kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đối với 2.200 tỉ đồng của Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVC) trả nợ cho Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin/SBIC) và số tiền 4.100 tỉ đồng Chính phủ tạm ứng cho Vinashin/SBIC tái cơ cấu.

Truyền thông trong nước loan tin này ngày 24/1 trích dẫn từ kết luận của thanh tra. Theo đó, TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an xác minh và xử lý việc rút tiền từ nguồn vốn 4.190 tỉ đồng gửi có kỳ hạn tại ngân hàng có dấu hiệu cố ý làm trái, nguy cơ thiệt hại hơn 1.050 tỉ đồng gửi tại OceanBank.

Kết luận của TTCP cũng nêu rõ, chưa được Thủ tướng đồng ý nhưng Vinashin đã gửi tiền có kỳ hạn tại OceanBank để thu lãi. Số lãi thu phản ánh trên sổ sách là 436,616 tỉ đồng; đã chi 114,617 tỉ đồng cho các hoạt động của đơn vị.

Do đó, các ông Nguyễn Ngọc Sự, Chủ tịch Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên Vinashin; Trương Văn Tuyến, Tổng giám đốc; Phạm Thanh Sơn, Phó tổng giám đốc; Trần Đức Chính, Trưởng ban Tài chính kế toán phải chịu trách nhiệm chính trong vụ việc này.

Cũng tại kết luận, TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an xác minh, điều tra xử lý theo quy định về các dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự đối với 2 việc bao gồm: việc lập, sử dụng các chứng từ, tài liệu để rút tiền từ nguồn vốn 4.190 tỉ đồng gửi có kỳ hạn tại ngân hàng khi chưa được Thủ tướng cho phép, có dấu hiệu cố ý làm trái, vi phạm nguyên tắc bảo toàn vốn tại Quyết định số 1394/QĐ-TTg ngày 15-8-2011 của Thủ tướng, nguy cơ thiệt hại 1.050,4 tỉ đồng gửi tại OceanBank; và việc hỗ trợ hoàn thiện Tàu 700TEU NT29 tại Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Nam Triệu, lỗ 456,9 tỉ đồng, thiệt hại số tiền đã hỗ trợ 151,76 tỉ đồng.

Ngoài ra một số cá nhân của Vinashin chiếm đoạt lãi ngoài hợp đồng, vi phạm pháp luật, TTCP cũng đề nghị cần phải được xét xử theo quy định của pháp luật.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.