Chính phủ lùi Luật Đặc khu giữa lúc có lời kêu gọi biểu tình

RFA
2018-06-09
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình chụp Phú Quốc hôm 11/4/2017
Hình chụp Phú Quốc hôm 11/4/2017
AFP

Sáng sớm ngày 9/6/2018, Văn phòng Chính phủ ra thông báo lùi thời hạn thông qua Luật Đặc khu đang gây tranh cãi đến kỳ họp kế tiếp (kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV) giữa lúc có các lời kêu gọi biểu tình vào ngày 10/6 tới đây phản đối luật mới.

"Tại kỳ họp này, sau khi tiếp thu các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các vị đại biểu Quốc hội, các nhà khoa học, nhà kinh tế, chuyên gia, cử tri và nhân dân cả nước, Chính phủ đã thống nhất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội xem xét, cho lùi việc thông qua Dự án Luật này từ Kỳ họp thứ 5 sang Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện nhằm bảo đảm dự án Luật khi trình Quốc hội thông qua đáp ứng được các yêu cầu, nguyện vọng của các vị đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân, xây dựng thành công 3 đặc khu, giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia," thông báo của Văn phòng Chính phủ nêu rõ.

Cũng theo thông báo này thời hạn thuê đất tối đa sẽ là 70 năm theo Luật Đất đai hiện hành: "Riêng về vấn đề thời hạn cho thuê đất, sẽ xem xét, trình Quốc hội cho áp dụng như các quy định của Luật đất đai, không quy định trường hợp đặc biệt kéo dài đến 99 năm.

Trước đó, theo dự kiến vào tuần tới, Quốc hội Việt Nam sẽ bấm nút thông qua luật đặc khu hành chính kinh tế (gọi tắt là luật đặc khu) đối với ba đặc khu kinh tế là Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc với điều kiện cho thuê đất tối đa lên đến 99 năm.

Dự luật vấp phải nhiều chỉ trích của người dân. Nhiều người lo ngại các đặc khu này chỉ thu hút được nhà đầu tư Trung Quốc và với thời hạn 99 năm thì không khác gì nhượng địa.

Dự luật mới cũng vấp phải nhiều phản đối từ các chuyên gia kinh tế không chỉ riêng với điều kiện cho thuê đất 99 năm mà còn những vấn đề khác như tính minh bạch, giải trình, vị trí đặc khu không phù hợp…

Trong khi đó trên mạng xã hội Facebook từ ngày 6/6 đã lan truyền các lời kêu gọi biểu tình phản đối Luật Đặc khu vào ngày Chủ nhật, 10/6.

Fanpage mang tên Đô Thành Sài Gòn đăng tải lời kêu gọi "phản đối hành động bán nước thông qua việc cho Trung quốc thuê đất 99 năm" thu hút hơn 164 ngàn lượt chia sẻ và trên 100 ngàn biểu tượng cảm xúc.

Thông báo cho thấy đây là lời kêu gọi biểu tình ôn hòa ở các địa phương trên cả nước như Hà Nội, Sài Gòn, Nha Trang, Đà Nẵng... hoặc "Các địa phương khác trên cả nước hoặc quốc gia khác : mọi nơi công cộng đều có thể là nơi bạn bày tỏ ý kiến của mình trong khuôn khổ luật pháp sở tại.

Ý kiến (3)
Share

Hi Hi

Cộng Sản loan tin là đã hoãn lại về dự luật này. Nhưng chúng ta đừng quên lời nói của cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu là ‘Đừng nghe những gì Cộng Sản nói, mà hãy nhìn những gì Cộng Sản làm.’”

10/06/2018 10:31

Trần văn

nơi gửi Sài đô

Đảng csvn bán nước nhưng không chịu trách nhiệm lại bán cái cho quốc hội.Vì trong hiến pháp QH do dân bầu ra.Vậy đảng csvn muốn người dân phải chịu trách nhiệm trong việc bán nước ....Một âm mưu thâm độc của Trung Ương đảng.....

10/06/2018 00:18

Phạm văn Chì

Nên nhớ chính phủ lùi thời hạn luật đặc khu chớ không phải hủy bỏ.Bộ chính trị cs vn đã bán cho Tàu từ lâu rồi,.Bởi thế tq mới dám công khai đường lưỡi bò.Nói tóm tắt,Bộ chính trị và quốc hội vn là một lủ bán nước.Lịch sử VN nên ghi nhớ những ngày đen tối nầy.

09/06/2018 21:05

Xem toàn trang