Grab tái khẳng định Tổng cục Thuế áp dụng Nghị định 126/2020 không hợp pháp

RFA
2020-12-14
Share
Grab tái khẳng định Tổng cục Thuế áp dụng Nghị định 126/2020 không hợp pháp Tài xế Grab cho rằng mức áp dụng thuế suất mới khiến thu nhập của họ giảm hẳn (Hình minh hoạ)
AFP

Công ty Grab Việt Nam khẳng định Tổng cục Thuế áp dụng Nghị định qui định và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đối với trường hợp thuế giá trị gia tăng với hình thức xe hai bánh là không hợp pháp.

Đó là nội dung trong văn bản phúc đáp lại văn bản của Tổng cục Thuế (TCT) gửi Công ty Grab (Grab) vào ngày 11/12 sau khi Grab lên tiếng về việc điều chỉnh tăng giá sau khi Nghị định 126/2020 chính thức có hiệu lực.

Công văn của Grab gửi TCT vào ngày 13/12 và được truyền thông Nhà nước loan tin cùng ngày.

Grab trong công văn phúc đáp một lần nữa khẳng định hiện nay chưa có qui định nào về điều kiện kinh doanh và cấp giấy phép kinh doanh vận tải hành khách xe hai bành.

Do đó, Grab cho rằng trong thực tế hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe hai bánh vẫn phải dựa trên các nguyên tắc của Bộ luật dân sự giữa tài xế và hành khách.

Grab cũng tái khẳng định họ chỉ là bên cung cấp dịch vụ kết nối cho các tài xế xe hai bánh theo mô hình kinh doanh ứng dụng thương mại điện tử mà Grab đã đăng ký với Bộ Công thương. Còn tài xế xe hai bánh là người trực tiếp cung cấp dịch vụ vận tải và hưởng phần lớn doanh thu. Grab được hưởng phí dịch vụ kết nối là 20% doanh thu cuốc xe.

Trước đó, hôm 10/12, bà Nguyễn Thái Hải Vân, Tổng giám đốc Grab Việt Nam trong buổi đối thoại với các tài xế Grab cho biết Grab tuân thủ Nghị định 126, tiếp tục giữ nguyên tỷ lệ khấu trừ 27,2%. Điều này khiến tăng giá cước mỗi cuốc xe GrabBike lên 8 -  18%  và giảm 7% tỷ lệ chia cho tài xế.

Với mức điều chỉnh này, các tài xế Grab tại Hà Nội và TPHCM hôm 7/12 đã bất bình, đồng loạt tắt ứng dụng để biểu tình vì cho rằng với mức áp dụng mới của Grab thu nhập của tài xế Grab giảm hẳn. 

TCT hôm 9/12 đã yêu cầu Grab điều chỉnh lại việc tăng cước phí để không ảnh hưởng đến người tiêu dùng và thu nhập của tài xế, đồng thời khẳng định Nghị định 126/2020 không phải là qui định mới về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT), do đó chính sách thuế GTGT với hoạt động vận tải không thay đổi, vẫn áp dụng thuế suất GTGT 10% như trước đến nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang