Trao giấy phép 18 tạp chí cho các tổ chức hội

RFA
2020.03.04
trao-giay-phep-tap-chi-630 Lễ trao giấy phép cho các tạp chí thực hiện chuyển đổi, sắp xếp lại theo Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025, hôm 4/3/2020 tại Hà Nội.
Courtesy mic.gov.vn

Bộ Thông tin và Truyền thông hôm 4/3/2020 tổ chức lễ trao giấy phép cho 18 tạp chí của 18 tổ chức hội.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nói cùng ngày và cho biết, việc trao giấy phép này được thực hiện theo đề án quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025. Cụ thể, 24 tổ chức hội trung ương phải chuyển đổi mô hình, sắp xếp cơ quan báo, tạp chí… Theo đó, mỗi tổ chức hội có 1 tạp chí.

Phát biểu tại buổi lễ trao giấy phép, ông Đàm Hiếu Đắc, Phó Chủ tịch Hội Người Cao tuổi cho biết, quá trình sắp xếp sẽ có khó khăn, nhưng do số lượng phóng viên, biên tập viên không nhiều nên việc sắp xếp theo đề án mới về cơ bản có thể thuận lợi.

Tuy nhiên ông Hiếu đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cân nhắc cho thay đổi hình thức tờ báo cho phù hợp.

Còn theo ông Nguyễn Tiến Thanh, Tổng Biên tập Tạp chí Đời sống và Pháp luật, để chuyển đổi, phải cải cách, cơ cấu lại toà soạn. Ngoài ra, tư duy viết bài, tác nghiệp cũng phải thay đổi, do báo khác hoàn toàn với tạp chí.

Cũng tại buổi lễ trao giấy phép, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo khi phát biểu cho biết, để hỗ trợ các cơ quan báo chí trong giai đoạn chuyển đổi, Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ xây dựng Đề án hỗ trợ phát triển báo chí.

Theo ông Hoàng Vĩnh Bảo, xu thế của thế giới đang là tạp chí, mong các cơ quan báo chí viết chuyên sâu, thông tin cho các hoạt động của hội mình, coi nhiệm vụ tuyên truyền cho hội của mình là số một.

Còn theo Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Manh Hùng, việc thực hiện quy hoạch sẽ làm cho diện mạo báo chí Việt Nam đa dạng và ngày một phát triển hơn.

Tính đến cuối tháng 2 năm 2020, Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai xong việc chuyển đổi cơ quan báo chí đối với 19 tổ chức hội. Còn 5 báo thuộc 5 tổ chức hội chưa thực hiện, vì có 2 báo đang tạm dừng xuất bản để triển khai thực hiện quy hoạch, 1 báo chuyển đổi cơ quan chủ quản và 2 báo đang hoàn thiện thủ tục, sẽ tiếp tục triển khai sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.