Quỹ Khí hậu Xanh hỗ trợ VN 86,3 triệu USD, thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng

2021-03-08
Share
Quỹ Khí hậu Xanh hỗ trợ VN 86,3 triệu USD, thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng Tuabin gió tại trang trại gió Phú Lạc, tỉnh Bình Thuận hôm 23/4/2019. Ảnh minh họa.
AFP

Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) thông qua Ngân hàng Thế Giới tại Việt Nam công bố gói tài trợ cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trị giá 11,3 triệu USD để hỗ trợ phát triển thị trường tài chính thương mại cho đầu tư vào công nghệ tiết kiệm năng lượng.

 Ngân hàng Thế giới Việt Nam công bố như vừa nêu hôm 8 tháng 3 và được truyền thông trong, và ngoài nước loan đi cùng ngày. Trong 11,3 triệu USD nêu trên, 8,3 triệu sẽ được dùng để xây dựng năng lực cho khu vực tư nhân để thực hiện các dự án tiết kiệm năng lượng, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan để tăng cường khuôn khổ chính sách và quy định nhằm tạo môi trường thuận lợi để thúc đẩy thị trường sử dụng năng lượng hiệu quả ở Việt Nam.

Ngoài ra, Quỹ Khí hậu Xanh còn cung cấp khoản bảo lãnh trị giá 75 triệu USD. Số tiền này sẽ được sử dụng để thiết lập quỹ chia sẻ rủi ro để cung cấp bảo lãnh tín dụng cho ngân hàng thương mại trong nước quản lý rủi ro khi cho vay các dự án tiết kiệm năng lượng.

Giám đốc Ngân Hàng thế Giới tại Việt Nam, bà Carolyn Turk, nhận định rằng nguồn tài chính công cho các dự án năng lượng còn hạn chế ở Việt Nam, vì vậy, khoản viện trợ và khoản bảo lãnh không hoàn lại sẽ huy động tài chính từ khu vực tư nhân cho các dự án đầu tư vào giải pháp tiết kiệm năng lượng. Bằng cách giảm thiểu rủi ro cho vay, Ngân hàng Thế giới dự kiến sẽ huy động nguồn tài chính trị giá khoảng 250 triệu USD. 

Cũng tin liên quan đến năng lượng,  theo báo chí Nhà nước Việt Nam, Bộ Công Thương vẫn chú trọng quá nhiều vào nhiệt điện than. Theo VOV, cơ cấu phát triển nguồn nhiệt điện than vẫn chiếm 41% cho đến năm 2030, giảm còn 31% đến năm 2045. Trong khi đó nguồn năng lượng tái tạo chưa được tận dụng, khai thác đúng mức.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang