Nhóm ‘Triều Đại Việt’ ra tòa tại Thành phố Hồ Chí Minh

RFA
2020.09.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
  gg Phiên toà xử 20 người thuộc nhóm Triều Đại Việt ở TP Hồ Chí Minh hôm 21/9/2020
TTXVN

Một nhóm gồm 20 người bị Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra xét xử vào ngày 21 tháng 9 với hai cáo buộc ‘khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân’ và ‘chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ’.

Theo tin từ truyền thông Nhà nước Việt Nam, những người này nhận chỉ đạo từ một người ở Canada có tên Ngô Hùng thuộc tổ chức có tên Triều Đại Việt. Trong nhóm 20 người bị đưa ra xét xử có ông Nguyễn Khanh, 56 tuổi, ngụ tại tỉnh Đồng Nai, bị cho là chủ mưu và 19 người khác là tòng phạm.

Cáo trạng nêu rằng ông Nguyễn Khanh, do bức xúc với cách giải quyết đất đai của chính quyền địa phương nên bị lôi kéo, tham gia vào tổ chức Triều Đại Việt. Từ khi tham gia tổ chức này, ông Nguyễn Khanh đã nhận từ phía ông Ngô Hùng 144 triệu đồng Việt Nam và 600 đô Canada.

Một trong những hoạt động của nhóm bị nêu ra trong cáo trạng là mua thuốc nổ, kíp nổ, bình ắc qui để chế tạo trái nổ sử dụng kích nổ bằng bộ phận điều khiển từ xa.

Vào ngày 20 tháng 6 năm 2018, một số thành viên của nhóm tiến hành vụ gây nổ tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh. Vụ nổ khiến một cán bộ bị thương và thiệt hại vật chất được cơ quan chức năng nói là hơn 349 triệu đồng.

Vào ngày 5 tháng 7 năm 2018, một số thành viên khác cũng tiến hành một vụ gây nổ tại trụ sở Công an tỉnh Hậu Giang. Không có báo cáo nào về thiệt hại nhân mạng cũng như vật chất trong vụ này.

Một vụ khác được nói xảy ra ở xã Minh Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang; nhưng người gây nổ đã chết trong quá trình điều tra nên cơ quan chức năng nói không có cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cơ quan chức năng Việt Nam cho rằng  đây là vụ án xâm phạm an ninh quốc gia mục tiêu nhằm lật đổ chế độ Nhà nước Việt Nam hiện nay.

Phiên tòa dự kiến kéo dài trong 2 ngày.

Cơ quan chức năng Việt Nam cũng đã ra quyết định khởi tố và truy nã quốc tế đối với ông Ngô Hùng, tên đầy đủ là Ngô Văn Hoàng Hùng.

Trong lần trả lời Đài Á Châu Tự Do vào tháng 7 năm 2018 từ Canada, ông Ngô Hùng xác nhận có liên quan đến nhóm người đặt chất nổ ở trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, Tp HCM như vừa nêu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang