Tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc phát hiện ca nhiễm cúm gia cầm ở người

2023.03.30
Tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc phát hiện ca nhiễm cúm gia cầm ở người Người bán gia cầm đang giết một con gà bên cạnh chuồng gà tại một chợ ngoại thành Hà Nội hôm 16/2/2009 (minh họa)
AFP

Cơ quan y tế thành phố Trung Sơn, tỉnh Quảng Đông – miền Nam Trung Quốc – mới đây báo cáo một trường hợp nhiễm cúm giam cầm H3N8 trên người đầu tiên trong năm 2023. Đây là ca nhiễm loại cúm gia cầm này trên người thứ ba được báo cáo từ năm 2022 đến nay ở Trung Quốc.

Theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tỉnh Quảng Đông, ca nhiễm cúm gia cầm A(H3N8) do thành phố Trung Sơn báo cáo là một người phụ nữ 56 tuổi, có tiền sử mắc bệnh đa u tủy và các bệnh nền khác, từng tiếp xúc với gia cầm sống trước khi khởi phát và gần nhà có chim hoang dã hoạt động.

Hai ca nhiễm H3N8 trên người khác tại Trung Quốc đều được phát hiện vào năm 2022. Một ca được phát hiện vào tháng 4 ở một em trai bốn tuổi, con chó nhà em này nuôi cũng nhiễm bệnh. Ca thứ hai được phát hiện vào tháng 5 năm 2022 ở một em trai 5 tuổi. Bé trai này bị bệnh nặng nhưng sau đó đã hồi phục.

Các ca nhiễm cúm gia cầm trên người đang được cộng đồng y tế thế giới theo dõi chặt chẽ. Hồi tháng 2 vừa qua, cơ quan y tế Campuchia cũng báo cáo một trường hợp nhiễm vi-rút cúm gia cầm A(H5N1) trên người và đã tử vong.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.