Hạ Long trở thành đô thị lớn nhất nước

RFA
2019-10-03
Share
ha-long Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ Tỉnh ủy Quảng Ninh.
Courtesy: Báo Quảng Ninh/ RFA Edited

Tỉnh ủy Quảng Ninh vào ngày 3/10 cho biết, Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ đã thống nhất chính thức sáp nhập huyện Hoành Bồ vào thành phố Hạ Long để mở rộng đô thị trung tâm tỉnh và đưa tỉnh này trở thành thành phố trực thuộc trung ương.

Theo đó, tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ diễn ra hôm 2/10, một số đại biểu đã biểu quyết ban hành nghị quyết về việc mở rộng địa giới khu hành chính, không gian phát triển cho thành phố Hạ Long bằng cách sáp nhập huyện Hoành Bồ vào thành phố này.

Trước đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh cũng đã trình đề án sắp xếp, sáp nhập huyện Hoành Bồ vào thành phố Hạ Long. Theo đề án được trình thì toàn bộ diện tích tự nhiên hơn 843 km2 và hơn 51.000 người dân của huyện Hoành Bồ sẽ nhập vào thành phố Hạ Long. Sau khi sáp nhập thành phố Hạ Long có tổng diện tích tự nhiên hơn 1.120km2, hơn 300.000 dân với 33 cơ quan hành chính cấp xã và thị trấn Trới của huyện Hoành Bồ sẽ được nâng cấp lên thành phường.

Ngoài ra, hệ thống chính trị sẽ nhập các cơ quan cấp huyện có chức năng tương đương của hai địa phương hiện tại và giữ nguyên bộ máy cấp xã. Thành phố Hạ Long sẽ trở thành đô thị với diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước và Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung Ương. Đề án sáp nhập này sẽ hoàn thành trong năm 2019.

Việc sáp nhập này được các cơ quan địa phương cho rằng sẽ là đòn bẩy cho sự phát triển, bảo vệ cảnh quan vùng di sản, có điều kiện quản lý thống nhất về môi trường và là cơ sở để xử lý việc đưa ra khỏi quy hoạch, chấm dứt các hoạt động của nhà máy điện và xi măng gây ô nhiễm môi trường.

Đồng thời, việc sáp nhập này giúp thành phố Hạ Long có không gian đủ lớn để phát triển không chỉ 20-30 năm mà còn tương lai xa, đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu về đất dai, dân số, cơ sở hạ tầng. Bí thư tỉnh Quảng Ninh khẳng định việc sáp nhập thành phố Hạ Long bộ máy chính quyền sẽ phục vụ người dân tốt hơn, thu hút các nhà đầu tư với nhiều dự án lớn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang