Hà Nội: Bắt giam ông Phan Sơn Tùng, người kêu gọi lập đảng Việt Nam Thịnh Vượng

2022.09.09
Ông Phan Sơn Tùng
Công An Hà Nội

Ông Phan Sơn Tùng, 38 tuổi, ngụ tại Quận Hà Đông, thành phố Hà Nội vừa bị khởi tố và bắt tạm giam với cáo buộc ‘Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm chống Nhà nước Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam’, theo quyết định được ký ngày 6/9 của Cơ quan An ninh Điều tra Công an Hà Nội. Cổng thông tin Công an Hà Nội loan tin này hôm 9/9.

Theo thông báo của Công an Hà Nội, các quyết định tố tụng đối với ông Phan Sơn Tùng cũng đã được Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hà Nội phê  chuẩn.

Tin không nêu rõ những căn cứ vi phạm để cáo buộc ông Phan Sơn Tùng.

Ông Phan Sơn Tùng là chủ của hai kênh TV trên YouTube là Sơn Tùng TV và Vì Việt Nam Thịnh Vượng bị một số blog thân Chính phủ chỉ trích là đưa tin sai lệch, bóp méo về chính trị Việt Nam.

Kênh Vì Việt Nam Thịnh Vượng có hơn 81 nghìn người đăng ký nhưng trước khi ông Tùng bị bắt một ngày đã không còn video nào được hiển thị trên kênh YouTube này.

Vào tháng 8, Phan Sơn Tùng tuyên bố rộng rãi trên kênh YouTube và Facebook của mình rằng ông sẽ lập đảng Việt Nam Thịnh Vượng.

Như vậy chỉ trong ba ngày qua, cơ quan chức năng Việt Nam tiến hành bắt giam ba người với cáo buộc ‘Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm chống Nhà nước Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam’.

Hai người bị bắt trong cùng khoảng thời gian này với ông Tùng là nhà giáo Đặng Đăng Phước ở Đắk Lăk và nhà hoạt động Bùi Tuấn Lâm ở Đà Nẵng.

Tính từ đầu năm đến nay có hơn chục người bị bắt với cáo buộc vừa nêu theo hai điều khoản 117 và 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam năm 2015, sửa đổi năm 2017.

Đây là các điều khoản bị các tổ chức nhân quyền quốc tế cho là mơ hồ và cần phải bãi bỏ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
09/09/2022 13:34

Cũng chỉ vì, chỉ vì...

" Công dân " Việt Nam Phan Sơn Tùng, Youtuber " Vì Việt Nam Thịnh Vượng ", kêu gọi thành lập " Đảng Việt Nam Thịnh Vượng ",
vì quá tin tưởng và tin tưởng mù quáng... và sống và làm việc và đóng thúê mù quáng... theo cái " Hiến pháp Việt Cộng và pháp luật Việt Cộng " ... những gông cùm, xiềng xích nô lệ... của tập đoàn đảng Việt Cộng, do tập đoàn đảng Việt Cộng, độc đảng, đảng độc, độc tài, độc đoán, độc tôn, độc trị, thống trị, đảng trị, chúng độc quyền làm ra cho dân nô lệ da vàng Việt Nam,
chúng độc quyền thi hành với dân nô lệ da vàng Việt Nam, chúng độc quyền xét xử, tuyên án oan, án bỏ túi, án bỏ tù dân nô lệ
da vàng Việt Nam, chỉ vì các đặc quyền, đặc lợi, các tư lợi đỏ, tư lợi đen của các tập đoàn đảng viên Việt Cộng, theo tà thuyết chủ nghĩa xã hội đỏ, chủ nghĩa tư bản đỏ, chủ trương đường lối xã hội đen của đảng giặc cờ đỏ búa liềm.

Cũng chỉ vì, chỉ vì...

Người nô lệ da vàng...
ngủ quên, ngủ quên trong nhà tù nhỏ, đèn thắp thì mờ,
ngủ quên, quên đã bao năm, ngủ quên không thấy quê hương.
...
Người nô lệ da vàng...
ngồi yên, ngồi yên trong nhà tù lớn, đèn thắp không mờ,
ngồi yên, quên nước, quên non, ngồi yên, xin áo, xin cơm.
....
Bao giờ... đập tan gông cùm, xiềng xích... Búa Liềm... trói buộc dân ta ?
Bao giờ... đạp tan gông cùm, xiềng xích... Việt Cộng... trói buộc tự do ?

Nhái lời nhạc... Người nô lệ da vàng, Trịnh Công Sơn.

HỒTẬPCHƯƠNG
10/09/2022 07:02

VỀ THĂM QUÊ HƯƠNG
Chưa VỀ chưa biết đảng ta,
Khi VỀ mới thấy toàn là lưu manh.
Từ trung ương đến thừa hành,
Thấy tàu thì sợ chỉ hành hạ dân
Hồ Quang

hotapchuong
10/09/2022 08:58

Thưa rằng với khoảng 97.5 triệu người Việt trong nước hiện nay, có tới hơn 92 triệu người ghét Cộng Sản! Trong số 5.5 triệu đảng viên thì có tới hơn 5 triệu người không biết rõ và không tin vào chế độ này! Họ vào đảng chỉ vì quyền lợi.
Chính vì vậy nếu có ngọn lửa đủ mạnh sẽ thiêu đốt chế độ này nhanh không kém Liên Xô hay các nước cộng sản Đông Âu cũ.
Chúng ta ước mong có một cuộc cách mạng - hoán chuyển quyền lực - nhanh gọn, không đổ máu của dân Việt như tại các nước CS cũ. Chắc chắn Đại Việt chúng ta sẽ trở nên hùng cường, một con rồng châu Á đúng nghĩa, không thua Nhật hay Đại Hàn. Xin "Trời" phù hộ cho con cháu Lạc Hồng.
Kính,
PMT

hotapchuong
10/09/2022 10:43

KÍNH TẶNG NHỮNG VỊ ĐANG DÂNG HIẾN ĐỜI MÌNH CHO CHO QUÊ HƯƠNG .:
"KHÔNG CÓ MỘT THÀNH CÔNG NÀO MÀ KHÔNG ĐẦY CHÔNG GAI !
KHÔNG CÓ MỘT VINH QUANG NÀO MÀ KHÔNG ĐẦY GIAN KHỔ "