Vụ 39 nạn nhân: Hà Tĩnh bác bỏ thông tin bắt gia đình đóng tiền đưa xác nạn nhân về

RFA
2019.11.10
a211 Hình minh hoạ. Một người thân trong gia đình thắp hương cho nạn nhân Bùi Thị Nhung ở Nghệ An hôm 26/10/2019
AFP

Giới chức chính quyền tỉnh Hà Tĩnh hôm 10/11 lên tiếng bác bỏ thông tin trên mạng xã hội trước đó nói rằng địa phương đang yêu cầu các gia đình của 39 nạn nhân thiệt mạng bên Anh phải đóng góp chi phí để mang xác về Việt Nam.

Đây là những người Việt Nam tìm cách vượt biên vào Anh trên xe container đông lạnh và đã bỏ mạng trong container này. Cảnh sát Essex, Anh đã phát hiện ra chiếc xe cùng với xác của 39 nạn nhân hôm 23/10 vừa qua.

Truyền thông trong nước trích lời ông Bùi Huy Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết:

Toàn bộ chi phí đưa tro cốt của các nạn nhân về nước sẽ được miễn phí hoàn toàn. Chính quyền địa phương chỉ đến gia đình các nạn nhân vận động họ ký vào bản cam kết đồng ý để đưa tro cốt về, không có chuyện vận động gia đình hỗ trợ một phần chi phí để đưa thi thể các nạn nhân về.

Trước đó, vào ngày 9/11, trên mạng Facebook lan truyền thông tin, hình ảnh tin nhắn và các văn bản giống như một đơn đề nghị giữa một gia đình nạn nhân ở Hà Tĩnh với chính quyền địa phương, đồng ý đưa tro cốt nạn nhân về nước.

Các thông tin trên Facebook đi kèm hình ảnh này cho biết địa phương đã đến các gia đình vận động họ lấy tro cốt về Việt Nam, thay vì nhận xác và phải đóng góp một phần chi phí. Tuy nhiên, cũng theo thông tin này thì chỉ có một gia đình đồng ý đưa tro cốt, 38 gia đình khác muốn đưa xác các nạn nhân về mai táng.

Ông Cường được truyền thông trong nước trích lời cho biết: “huyện Can Lộc đã có 7 gia đình đã ký vào đơn đồng ý để đưa tro cốt người thân về nước. Sau khi tro cốt được đưa về nước, chính quyền địa phương cam kết sẽ đưa thân nhân ra Hà Nội nhận và đưa về an táng theo phong tục địa phương”.

Danh sách chính thức của 39 nạn nhân đã được cảnh sát Anh và Bộ Công an chính thức công bố hôm 8/11 vừa qua. Các địa phương có nhiều nạn nhân nhất là Nghệ An - 21 người, Hà Tĩnh - 10 người. Các địa phương khác cũng có nạn nhân là Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Hải Dương, Hải Phòng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.