Công an Hà Tĩnh xác nhận YouTuber Thái Văn Đường về nước

2023.04.16
Công an Hà Tĩnh xác nhận YouTuber Thái Văn Đường về nước Ông Đường Văn Thái
Hình từ YouTube Thái Văn Đường

Công an tỉnh Hà Tĩnh vào ngày 16/4 thông báo trên trang web chính thức việc phát hiện một "đối tượng không có giấy tờ tuỳ thân, xâm nhập trái phép vào Việt Nam qua đường mòn, lối mở ở khu vực biên giới thuộc xã Sơn Kim 1". Theo thông báo, người bị phát hiện là Đường Văn Thái, sinh năm 1982, trùng danh tính của một blogger, YouTuber đang tị nạn chính trị tại Thái Lan và đã mất tích khỏi nơi ở cách đây hai ngày.

Vào ngày 14/4, những người bạn tại Thái Lan của ông Đường Văn Thái (người còn được biết với cái tên Thái Văn Đường) xôn xao về khả năng ông đã bị an ninh Việt Nam sang Thái Lan bắt cóc mang về Việt Nam sau khi ông rời nhà trọ đi đón bạn vào sáng ngày 13/4 ở sân bay và từ đó biệt vô âm tín. Mọi liên lạc điện thoại với ông vào chiều cùng ngày đều không có trả lời. Những người bạn của ông đến nhà ông vào tối ngày 14/4 thì thấy cửa khoá và không có ai ở nhà.

YouTuber Thái Văn Đường là người sang tị nạn tại Thái Lan từ năm 2019 và là người có nhiều bài viết đăng tải trên Facebook, YouTube cá nhân chỉ trích Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ và Đảng Cộng sản.

Theo người quen của ông Thái (giấu tên vì lý do an ninh), ông Thái đã có cuộc phỏng vấn định cư với Cao uỷ Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) qua video vài giờ trước khi bị mất tích.

Nghi ngờ về khả năng ông Thái bị an ninh Việt Nam bắt cóc trên đất Thái Lan được nhiều người Việt quen biết ông cho rằng có cơ sở khi đã từng có một trường hợp tương tự là blogger Trương Duy Nhất bị an ninh Việt Nam bắt cóc khi đang xin tị nạn tại Thái Lan vào năm 2019. Công an Việt Nam chưa bao giờ xác nhận thông tin này.

Đài Á Châu Tự Do đã liên hệ với Bộ Công an và Bộ Ngoại giao cùng Đại Sứ quán Việt Nam tại Bangkok để hỏi thông tin về Đường Văn Thái nhưng không có ai trả lời.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
16/04/2023 09:33

Những kẻ độc tài hay cộng sản hay dùng thủ đoạn hèn hạ này để bắt cóc người chống đối chúng về nước. Bởi vậy, đừng bao giờ tin những gì độc tài hay cộng sản nói, bởi vì những lời chúng nói ra chỉ toàn là những lời lường gạt và mị dân.

Duy Hữu, USA
16/04/2023 13:21

Chơi dao, có ngày đứt tay. Chơi gươm, có ngày đứt đầu.
Hãy cất gươm đi, kẻ nào chơi gươm, sẽ mất đầu vì gươm.

Công an Việt Cộng... chơi gươm... chơi luật rừng, dao búa, Búa Liềm, Việt Cộng.
Công an Việt Cộng... mất đầu... vì chính luật rừng, dao búa, Búa Liềm, Việt Cộng.