Hải Dương: tìm ra nguồn lây COVID-19, ngừng lệnh phong tỏa toàn thành phố

RFA
2021-02-18
Share
Hải Dương: tìm ra nguồn lây COVID-19, ngừng lệnh phong tỏa toàn thành phố Người dân đi ngang một quán cà phê bị đóng cửa vì ảnh hưởng COVID-19 tại Hà Nội hôm 17/2/2021.
AFP

Giới chức thành phố Hải Dương hôm 18/2 công bố đã tìm ra nguồn lây lan của chùm những ca nhiễm COVID-19 mới ở địa phương, và xin ngừng phương án phong tỏa toàn thành phố.

Truyền thông Nhà nước loan tin vào cùng ngày, trích lời ông Lê Đình Long, Bí thư Thành ủy Hải Dương, nói đây là chiến công của lực lượng công an thành phố vì đã truy vết và tìm ra nguồn lây ở ổ dịch Chí Linh.

Theo đó, nguồn lây bị xác định là gia đình bốn người của bệnh nhân số 2278 (sinh năm 1967, trú tại 15 Trần Sùng Dĩnh, phường Hải Tân).

Bệnh nhân số 2278 bị lây COVID-19 từ một nhân viên tẩm quất người mù là bệnh nhân số 1734 có em chồng là công nhân Công ty Poyun ở Chí Linh.

Bệnh nhân số 2278 bị nói đã lây COVID-19 cho chồng, con và bà giúp việc. 3 trường hợp F1 này sau đó đã chuyển thành F0.

Cơ quan chức năng thành phố Hải Dương nói vào chiều 17/2 đã xác định chính xác nguồn lây và công bố lịch trình của gia đình bệnh nhân 2278.

Bí thư Thành Ủy Hải Dương sau đó thay mặt lãnh đạo thành phố thưởng nóng cho lực lượng truy tìm nguồn lây COVID-19 20 triệu đồng.

Trong diễn biến liên quan, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội vừa có thông báo yêu cầu tất cả những người về từ Hải Dương và các ổ dịch ở các thành phố khác phải tự cách ly tại gia 14 ngày.

Quyết định của Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố  Hà Nội đưa ra khi địa bàn xuất hiện những ca bệnh phức tạp, chưa xác định được nguồn lây khiến nguy cơ lây lan cao.

Tỉnh Bắc Ninh hôm 18/2 cũng có văn bản yêu cầu chủ doanh nghiệp ở các khu công nghiệp địa phương không sử dụng lao động của tỉnh Hải Dương để tránh lây lan COVID-19.

Những người đến, đi từ tỉnh Hải Dương về Bắc Ninh từ 0 giờ ngày 16/2 trở về trước phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang