Hải Phòng: Bắt giữ bốn tàu hút gần 800 m3 cát trái phép

2023.09.12
Hải Phòng: Bắt giữ bốn tàu hút gần 800 m3 cát trái phép Lực lượng Cảnh sát đường thủy thuộc Thủy đoàn 1 bắt giữ 4 tàu hút cát trái phép trên biển.
CSGT

Bốn tàu hút trái phép gần 800 m3 cát tại vùng biển cách cửa sông Văn Úc và đảo Hòn Dáu, TP Hải Phòng khoảng 10 hải lý vừa bị bắt giữ hôm 11/9. Truyền thông Nhà nước loan tin cùng ngày.

Theo tường thuật của báo Nhà nước, trinh sát Thủy đoàn I thuộc Cục Cảnh sát giao thông triển khai lực lượng gồm bốn tổ công tác kiểm tra, bắt giữ bốn phương tiện thủy nội địa loại tàu hút rùa trọng tải lớn đang thực hiện hành vi khai thác cát trái phép từ dưới đáy biển lên các khoang chứa của phương tiện.

Khối lượng cát trái phép mà các phương tiện này đã bơm hút được xác định là hơn 797 m3 cát.

Những người bị bắt giữ trên tàu khai nhận họ là những người làm thuê cho chủ tàu, việc tổ chức khai thác cát là do người của một công ty ở Hải Phòng đứng ra điều hành khai thác tại các mỏ được cấp phép, tuy nhiên các thuyên viên đều không xác định được vị trí nào là vị trí của các mỏ được cấp phép, thời gian, vị trí khai thác do người đó điều hành.

Hiện không rõ công ty nào đã thuê các tàu này hút cát.

Cát và sỏi là những vật liệu không thể thiếu trong xây dựng để sản xuất bê tông, vữa xây dựng, gạch không nung.

Việc khai thác cát từ các đại dương được các nhà khoa học xác định là đang đe dọa nghiêm trọng đến sinh vật biển và cộng đồng ven biển.

Trong khi cát khai thác từ các mỏ trên đất liền có thể phục hồi ở mức độ nào đó, việc khai thác cát và vật liệu khác từ môi trường sông và biển sẽ làm thay đổi hình dạng sông hoặc bờ biển.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

hotapchuong
12/09/2023 16:06

Vịt cộng thi nhau bán tài sản QUỐC GIA : bán biển chưa hết lại bán lãnh thổ ( rừng vàng biển bạc ) ! Bán đất của TỔ TIÊN vẫn chưa vừa túi tham lại bán cát !
( Tìm thấy toàn ông to bà lớn móc ngoặc ! Phá nát công lao của TỔ TIÊN đã dựng NƯỚC & giữ NƯỚC)