Hải Phòng yêu cầu toàn bộ ngành giáo dục “định hướng, tuyên truyền” về tình hình Ukraine-Nga

RFA
2022.03.10
Hải Phòng yêu cầu toàn bộ ngành giáo dục “định hướng, tuyên truyền” về tình hình Ukraine-Nga Hình minh hoạ. Sinh viên trường Đại học Bách Khoa Hà Nội tại một lớp học hôm 2/3/2020
AFP

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Phòng ban hành công văn yêu cầu toàn ngành giáo dục của địa phương này phải định hướng cho học sinh về cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.

Ngày 7 tháng 3 năm 2022, cơ quan quản lý ngành giáo dục của thành phố Hải Phòng ban hành công văn với tựa đề “định hướng, tuyên truyền, theo dõi, nắm bắt dư luận xã hội về tình hình Nga - U-crai-na”.

Văn bản này được cho là nhằm đối phó với việc tin tức về cuộc chiến tranh đang được truyền tải theo hướng thân Phương Tây, và kéo theo đó là những phát ngôn, bình luận “chống phá Đảng” trên mạng xã hội.

Trước đó, Thành uỷ Hải Phòng, cơ quan cao nhất của Đảng Cộng sản tại thành phố cảng, đã ra văn bản yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị, các cơ quan truyền thông, và đội ngũ dư luận viên cùng tham gia vào việc tuyên truyền về cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.

Công văn do Đảng bộ thành phố đưa ra gồm ba điểm, trong đó yêu cầu không chỉ trích, phê phán một phía, ca ngợi đường lối của Đảng Cộng sản, và đối phó với các bình luận chỉ trích Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam.

Sở Giáo dục và Đào tạo của địa phương này còn yêu cầu các cơ sở giáo dục báo cáo nếu phát hiện các trường hợp vi phạm. 

Phóng viên của Đài Á châu Tự do đã liên hệ với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Phòng để xác minh về công văn trên, và được ông Trần Tiến Chinh, Chánh văn phòng cơ quan này, xác nhận. Ông này cho hay:

“Có, Sở có ban hành theo đường hướng dẫn của cấp trên thôi, khi triển khai về các sở, ban ngành đều có một công văn như thế”.

Phóng viên sau đó hỏi ông Chính về mục đích ban hành công văn trên của của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, thì ông này trả lời rằng phải “tham mưu” với cấp trên và dừng cuộc phỏng vấn.

Nhà nước Việt Nam và truyền thông dòng chính cho đến nay vẫn từ chối gọi việc Nga đưa quân vào Ukraine là hành vi xâm lược, thay vào đó báo chí trong nước gọi cuộc chiến này là “chiến dịch quân sự đặc biệt” theo cách tổng thống Nga, Putin sử dụng.

Ngoài ra các trang mạng xã hội ủng hộ chính quyền cũng tích cực tham gia vào việc tuyên truyền luận điệu do phía Nga đưa ra từ khi chiến tranh nổ ra.

Bình luận về hành động của chính quyền Hải Phòng nói riêng và Nhà nước Việt Nam nói chung trong thái độ tuyên truyền về cuộc chiến tranh Nga-Ukraine, nhà quan sát và bình luận chính trị Nguyễn Tiến Trung, cho RFA biết quan điểm của ông qua ứng dụng nhắn tin:

“Theo tôi suy đoán thì Đảng ủy Hải Phòng không muốn xã hội nói về cuộc chiến tranh Putin đang xâm lược Ukraine, giết chóc dân thường vô tội, vi phạm nghiêm trọng công pháp quốc tế vì những lẽ sau: Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào Nga, nhất là trong các lĩnh vực chiến lược như dầu khí, vũ khí quốc phòng. Từ xưa tới nay đã lỡ tuyên truyền là Nga mới là người bảo vệ hòa bình, còn NATO và Mỹ chuyên đi xâm lược, bây giờ khó nói ngược lại.”

Ông Trung cũng cho rằng lý do Đảng Cộng sản ở Việt Nam không muốn người dân ủng hộ Ukraine còn vì lý do an ninh của chế độ. Ông cho biết cụ thể:

“Có lẽ tuyên giáo cũng ngại người dân Việt Nam biết sự thật là Putin muốn đàn áp một đất nước theo chế độ dân chủ để áp đặt lại chế độ độc tài giống ở Nga, sợ người dân Việt Nam biết về các cuộc cách mạng đòi dân chủ ở Ukraine.

Sau khi độc lập từ Liên bang Xô Viết, cứ mỗi lần phải chọn lựa giữa độc tài và dân chủ, giữa nô lệ và tự do, giữa phụ thuộc vào Đại Nga của Putin và độc lập tự quyết, người dân Ukraine đã luôn chọn lựa tự do, dân chủ và quyền dân tộc tự quyết.

Đó có thể là tấm gương tuyệt vời cho Việt Nam trong việc xây dựng một quốc gia thực sự dân chủ, công bằng, văn minh, thực sự độc lập, tự do, hạnh phúc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
10/03/2022 08:19

Qua việc làm của đám CS chóp bu Hải Phòng, người dân nhận ra ngay, cái gì đảng làm nó chỉ có lợi cho đảng chứ không phải cho dân cho nước.

VNtudo
10/03/2022 09:28

Nga xâm lược Ukraine cũng giống như cộng sản bắc Việt xâm lược miền nam Việt Nam. Cả hai cùng tuyên truyền là họ đi giải phóng người dân của phía bên kia khỏi thế lực thù địch. Thế nhưng người dân của phía bên kia trong cả hai cuộc chiến chẳng có ai chạy về phía kẻ đi giải phóng cả.

Duy Hữu, USA
10/03/2022 10:21

Bộ Giáo dục Việt Cộng và Đào tạo Việt Cộng của nhà nước Việt Cộng, cờ đỏ sao vàng, ăn cơm dân ta, thờ ma đảng ma, ma Putin...

là một đảng giặc, của một đảng giặc, do một đảng giặc, vì một đảng giặc Việt Cộng, cờ đỏ búa liềm, đảng độc, độc đảng, độc tài, bất tài, bất lực, bất lương, bất nhân... độc quyền... tuyên truyền, định hướng lạc hướng học sinh, sinh viên, giới trẻ, tương lai của Việt Nam... xuống hố rác chủ nghĩa xã hội đen, xã hội đỏ Việt Cộng, cờ đỏ búa liềm.

Duy Hữu, USA
10/03/2022 10:52

Bộ Giáo dục Việt Cộng và Đào tạo Việt Cộng của nhà nước Việt Cộng, cờ đỏ sao vàng, ăn cơm dân ta, thờ ma đảng ma, ma Putin...

là một đảng giặc, của một đảng giặc, do một đảng giặc, vì một đảng giặc Việt Cộng, cờ đỏ búa liềm, đảng độc, độc đảng, độc tài, bất tài, bất lực, bất lương, bất nhân... độc quyền... tuyên truyền, định hướng lạc hướng học sinh, sinh viên, giới trẻ, tương lai của Việt Nam... xuống hố rác chủ nghĩa xã hội đen, xã hội đỏ Việt Cộng, cờ đỏ búa liềm.

Trai Nguyen
10/03/2022 11:34

Những gì mà chính quyền cộng sản nói, nên tìm hiểu các nguồn tin khác để kiểm chứng.!

Lính Mỹ
10/03/2022 11:44

Chính phủ VN muốn biến người dân thành con robot, nói như con robot, đọc 10 comments trên các báo VN thì có đến 9 cái nói theo kiểu chung chung 'cầu nguyện cho chiến tranh chấm dứt", "tội cho người dân hai bên...", Còn một comment thì dành cho người chỉ trích Ukraine và chẳng có mấy likes. Chắc chắn là họ đã lọc và loại ra những comments chỉ trich Nga...

CNHT loại bỏ CNCS
10/03/2022 14:40

Hải phòng đang vùng lên thể hiện quyền được biết những gì đang xãy ra trên TG cũng như tại VN khi TQ tập trận ngay trong quyền chủ quyền của VN thì bộ NG cứ trơ mặt nói như vô hồn đang giao thiệp(cấu) thật khốn nạn với lý luận của dân do dân vì dân ĐCS hiện nay toàn lũ nội gián do LĐThọ cài cắm theo tu nghiệp CCCT hồng giá trị bảo trợ ĐTQL gen PK tâm tư bị đồng hóa mất gốc từ lâu nay sự tiến bộ MXH minh bạch sự thật dư luận lòng dân cần được biết và đòi quyền tự quyết lở có trưng cầu dân ý sẽ theo MN-BTB về vùng TDDC đa số thể hiện quan điểm thống nhất thì số ít tâm tư sẽ được đóng thùng cùng NPT-tuyên giáo xe đông lạnh đi TQ gia nhập DT choang chung mồ mã HVHoan xây dựng CNXH định hướng bản sắc thiên triều đại cục tương thông sướng ôi tê tái?

Anonymous
10/03/2022 15:51

Thể hiện đúng BẢN CHẤT dốt trá, bịp bợm của băng đảng cướp lưu manh.

Lừa bịp, dốt trá thế nào đây? Cấm, kiểm duyệt internet, mạng xã hội?
Chứ không, giải thích thế nào về việc 141 nước trong 181 nước ở LHQ - đã lên án bọn xâm lược Nga?

phu Trinh
10/03/2022 20:17

Định hướng là cái gì .Khi toàn thế giới đều biết nga xâm lăng .

Anonymous
10/03/2022 21:49

Tren the gioi, chi duy nhat co mot dang doc tai, con hon ngan lan Hitler va Putin do la dang CSVN..chung quyet tam nhoi so, nhung khoi oc, con non, chua truong thanh, de phuc vu muc tieu va quyen loi cho dang CSVN, mot dang da man, cuop boc duoc ton tai..! The gioi buob phai xa roi dam CSVN, nhu sa roi Putin..!

Khách
11/03/2022 04:22

Kiểu định hướng giáo dục thật lợi hại: Nhưng lợi thì ít, mà hại thật nhiều. Giới trẻ Việt Nam dư khả năng tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn tin cậy bên ngoài để so sánh và đối chiếu, bộ mặt bịp bợm xảo trá của nhà nước mau chóng phơi bày.

Anonymous
11/03/2022 05:01

Bè lũ quỷ dữ XHCNVC lừa bịp, moi tiền, giết người, cướp của, cướp đất của dân VN còn chưa đủ.
Bây giờ, băng cướp BC búa liềm còn che giấu sự thực của lịch sử Nga xâm lược Ukraine. Thật uổng phí thời gian quý báo của học sinh học những lịch sử bịp bợm thiên hạ của VC.
Thật là bỉ ổi, ghê tởm, gian ác với dân, hèn nhát với giặc. Loài cặn bã của xã hội loài người. Rubbish.

Minh Râu
12/03/2022 06:41

Tức là viết chương trình cho các robot VN thôi. Đó vẫn là công việc chính của đảng cộng sản các nơi, không riêng ở VN. Trong đất nước độc-lập-tự-do-hạnh-phúc tuyệt vời của các đảng cộng sản mọi robot công dân đều được set-up các chương trình để chạy cho tốt cả. Không như tụi tư bản, không hề lo lắng gì cho người dân , để mặc chọ họ muốn làm gì thì làm.