Mưa đá, giông lốc gây nhiều thiệt hại tại khu vực miền núi phía Bắc

RFA
2020.03.25
mua-da Hiện tượng mưa đá tại một số khu vực Bắc Bộ.
Courtesy of VTC/Báo Lào Cai/RFA Edited

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai hôm 25/3 báo cáo mưa đá kèm giông lốc tại một số tỉnh thành khu vực miền núi phía Bắc gây nhiều thiệt hại về người và của với tổng thiệt hại ước tính lên tới nhiều tỷ đồng.

Cụ thể, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với gió đã gây ra hiện tượng mưa đá, gió lốc tại huyện Tân Uyên tỉnh Lai Châu và gây thiệt hại nặng nề. Thống kê cho thấy hơn 1000 ngôi nhà bị hư hỏng nặng từ 70%-100%. Ước tính tổng thiệt hại hơn 8,6 tỷ đồng.

Cùng lúc đó, mưa lớn xuất hiện kèm theo giông lốc, sấm sét và mưa đá đã xuất hiện tại các huyện Mường Khương, Bảo Yên, Văn Bàn, Bảo Thắng, thành phố Lào Cai … làm một người chết vì bị sét đánh và gây đứt cáp, đổ sập một cầu treo lớn nhất bắc qua sông Chảy nối 2 xã Long Phúc và Việt Tiến. Hiện cơ quan chức năng đang thống kê thiệt hại về nhà cửa và nông nghiệp.

Trong cùng ngày, ông Trần Văn Thắng trưởng phòng Nông nghiệp huyện Mường Lát tỉnh Thanh Hóa cho báo giới biết, một trận mưa giông lớn kèm mưa đá đã xuất hiện trên diện rộng tại khu vực thị trấn và các xã Tam Chung, Mường Lý, Pù Nhi và Nhi Sơn.

Theo ông Thắng trận mưa đá bất ngờ với các viên đá có đường kính lên tới 3 cm và xảy ra lần đầu tiên tại huyện khiến nhiều người dân không kịp trở tay và hiện cơ quan chức năng đang kiểm tra, rà soát thống kê thiệt hại sau trận mưa.

Đây không phải lần đầu tiên mưa đá xuất hiện, gây thiệt hại nặng nề cho các địa phương trong năm 2020. Trận mưa đá gần nhất xảy ra vào ngày 18/3 tại các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc cũng gây thiệt hại về kinh tế lên đến 9 tỷ đồng. Trước đó vào ngày 3/3 các tỉnh Yên Bái, Lai Châu, Tuyên Quang, Hà Giang… cũng gánh chịu nhiều thiệt hại về nhà cửa và hoa màu do thời tiết bất thường gây nên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.