Tàu khảo sát Hải Dương 8 cách bờ biển Việt Nam 155 km

RFA
2019-09-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa đường đi của tàu Hải Dương 8 trong tháng 7 vừa qua ở vùng biển Việt Nam
Hình minh họa đường đi của tàu Hải Dương 8 trong tháng 7 vừa qua ở vùng biển Việt Nam
Courtesy of Twitter Ryan Martinson

Vào sáng sớm ngày 1/9, đội tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc tiếp tục vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, chỉ còn cách bờ biển tỉnh Ninh Thuận, miền trung Việt Nam khoảng 155 km, theo dữ liệu theo dõi tàu biển của trang Marine Traffic.

Như vậy chỉ trong vòng khoảng 1 tuần, nhóm tàu này đã tiến sâu thêm 30 km vào vùng biển Việt Nam.

Hôm 24/8, Hải Dương 8 cùng các tàu hải cảnh của Trung Quốc chỉ cách bờ biển Phan Thiết của Việt Nam khoảng 185 cây số.

Như vậy, đến lúc này nhóm tàu Hải Dương 8 đã ở trong vùng biển của Việt Nam được gần 2 tháng, tính từ ngày đầu tiên là 3 tháng 7.

Đồng thời từ giữa tháng 6 đến nay, Trung Quốc cũng điều tàu hải cảnh đến quấy nhiễu các hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam ở lô 06.1.

Chính phủ Việt Nam từ hôm 19/7 đã nhiều lần lên tiếng yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ các tàu khỏi vùng thềm lục địa và khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định các tàu của Trung Quốc đang hoạt động trong vùng nước thuộc chủ quyền của Bắc Kinh.

Trung Quốc đòi chủ quyền phần lớn diện tích Biển Đông trong vùng đường đứt khúc 9 đoạn mà nước này từ vẽ ra trên biển, gọi đây là vùng nước lịch sử. Tuy nhiên tòa Trọng tài Quốc tế ở The Hague năm 2016 đã bác bỏ tính hợp lệ của đường đứt khúc này. Trung Quốc không chấp nhận phát quyết của tòa.

Trong các tháng qua, nhiều nước trên thế giới bao gồm Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Úc, và Ấn Độ đều đã lên tiếng quan ngại về hành động này của Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 26/8 gọi hành động của Trung Quốc là bắt nạt các nước láng giềng. Còn Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó xác định Bắc Kinh đang gây sức ép đòi Hà Nội phải bỏ các hợp tác khai thác dầu khí với các công ty ngoài khu vực chỉ để khai thác với các công ty thuộc nhà nước Trung Quốc.

Hoa Kỳ cam kết tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác trong khu vực để đảm bảo tự do hàng hải và các hoạt động kinh tế ở khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói những phát biểu của Washington là thiếu suy nghĩ, và không có căn cứ nhằm chống lại Trung Quốc, bóp méo sự thật và gây nhầm lẫn giữa đúng và sai.

Ý kiến (2)
Share

Yn

nơi gửi Vn

Thang tau qua lieu mang,lao xuoc tu ve de chiem doat lanh tho cua nuoc khac trong do co ca viet man.nhu vay vn cung co quyen ve them ngoai He,Ts lay luon dao hai nam va noi voi quoc te rang do la chu quyen khong the tranh cai cua vn va moi cac nuoc vien tham de coi thang tau phan ung ra sao.

02/09/2019 20:37

Indo

nơi gửi Indonesia

Trung quốc không còn gì để nói nữa. Đây rõ ràng là tên sen đầm lộng hành, muốn thâu tóm toàn cõi để bá chủ hành tinh, muốn thế giới phải lệ thuộc vào Trung quốc và muốn thế giới làm gì cũng phải xin phép Trung quốc. Trên thế giới này ai đưa ra bất cứ tuyên gì Trung quốc đều bác bỏ, cho mình là ông trờ bà đất, được quyền khống chế thế giới. Từ Tòa trọng tài Quốc tế, nền văn minh nhân loại Eu, các quốc gia văn minh khác G7, Ang, Pháp, Đức, Mỹ, Úc, Nhật, Asean, v.v... phản đối những hành vi đe dọa, xâm lấn trắng trợn chủ quyền hoàn toàn trong vùng ECC của Việt Nam vậy mà Trung quốc vẫn bác bỏ. Chẳng lẻ Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nhật, Úc, Ấn độ, G7, Eu, Asean, Việt nam, Thái lan đều không biết gì chỉ có Trung quốc biết?. Thế giới hãy hợp sức cho Trung quốc một đòn để chúng nó từ bỏ thói tham lam, nuôi mộng đại hán bá chủ hoàn cầu, coi trời bằng nắp vung.

02/09/2019 04:04

Xem toàn trang