Hàn Quốc cử đoàn thanh tra các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam


2018.05.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Nhiều lô hàng xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc bị phát hiện có dư lượng kháng sinh Nhiều lô hàng xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc bị phát hiện có dư lượng kháng sinh
AFP

Hàn Quốc sẽ cử đoàn thanh tra tới Việt Nam trong tháng sau nhằm đánh giá hoạt động kiểm soát hoá chất, kháng sinh trong chế biến, xuất khẩu tôm vào Hàn Quốc của các doanh nghiệp Việt Nam. Đây là nội dung thông báo của Cục quản lý Chất lượng nông sản và thuỷ sản Nafiqad (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam) được truyền thông trong nước loan đi hôm 16/5.

Quyết định này của phía Hàn Quốc được đưa ra sau khi Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (MSDF) gửi đi hai lá thư trong tháng tư công bố liên tiếp phát hiện dư lượng Nitrofurans (một loạt kháng sinh cấm dùng trong thuỷ sản) trong các lô hàng tôm nhập khẩu từ Việ Nam, mặc dù nước này đã áp dụng chế độ kiểm tra 100% từ năm ngoái.

Để kiểm soát các nguy cơ về hóa chất và kháng sinh trong thủy sản trước khi đoàn thanh tra của Hàn Quốc sang Việt Nam, NAFIQAD đã ban hành một số giải pháp và yêu cầu các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản sang Hàn Quốc áp dụng ngay.

Bảy doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam sang Hàn Quốc bị MFDS cảnh báo về Nitrofurans, gồm có Công ty Cổ phần Thủy sản Thuận Phước - DL 32; Nhà máy HAVICO 2; Công ty Cổ phần Hải Việt - DL 362; Xí nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu Nam Long; CADOVIMEX - Công ty cổ phần chế biến và xuất nhập khẩu DL 85

Tất cả các cảnh báo MFDS về Nitrofurans đều liên quan đến loại tôm chân trắng với những lô hàng được phát hiện từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay. Cách đây vài năm, Hàn Quốc cũng đã phát hiện những lô hàng tôm chân trắng nhập khẩu bị nhiễm Nitrofurans và kể từ năm 2017, nước này áp dụng biện pháp kiểm tra Nitrofurans cho mỗi lô tôm chân trắng nhập khẩu từ Việt Nam.

Hàn Quốc là một trong tám nước nhập khẩu tôm chính từ Việt Nam bao gồm EU, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Australia, Canada và ASEAN, chiếm 88,6% tổng giá trị xuất khẩu của cả nước. Trong hai tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc đạt mức tăng trưởng 40,2%.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang