Ô nhiễm không khí tại Hà Nội trở lại mức ô nhiễm

RFA
2019.11.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
2018-07-23T100333Z_421943172_RC1A070E20A0_RTRMADP_3_VIETNAM-POLLUTION Người dân đeo khẩu trang khi lái xe ở đường phố Hà Nội ngày 21/5/2018.
Reuters

Ô nhiễm không khí ở thủ đô Hà Nội vào ngày 12 tháng 11 theo kết quả quan trắc được cho biết lên tới ngưỡng nguy hại. Đây là mức cao nhất trong bậc thang ô nhiễm không khí và được truyền thông trong nước nhận định là ‘khủng khiếp’ hơn 4 đợt ô nhiễm từng xảy ra trong năm nay.

Mạng báo Tuổi Trẻ dẫn phát biểu của Tiến sĩ Hoàng Dương Tùng, chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch tại Việt Nam, rằng đây là hiện tượng ô nhiễm không khí chưa từng thấy khi mà màu tím ghi nhận được tại hầu hết các trạm quan trắc trên địa bàn thủ đô Hà Nội; thậm chí có nơi còn ghi nhận ở ngưỡng nâu là mức nguy hại.

Cụ thể vào lúc 6 giờ sáng ngày 12 tháng 11, điểm quan trắc của Tổng Cục Môi trường tại số 556 đường Nguyễn Văn Cừ ghi nhận chỉ số không khí AQI lên đến 341. Đây là ngưỡng cao nhất thể hiệm màu nâu và là ngưỡng nguy hại theo cách tính chất lượng không khí của Việt Nam.

Theo bản qui đổi giá trị AQI, chỉ số trên 300 có cảnh báo nguy hại, tương đương với mức cảnh báo khẩn cấp về sức khỏe; toàn bộ người dân sống trong khu vực đó bị ảnh hưởng sức khỏe đến mức nghiêm trọng.

Trong khi đó hệ thống quan trắc không khí PAMAir cũng ghi nhận ô nhiễm không khí đặc biệt nghiêm trọng vào sáng ngày 12 tháng 11 khi điểm đo ở Hàng Quạt lên ngưỡng nâu.

Không riêng Hà Nội, ô nhiễm không khí vào sáng ngày 12 tháng 11 cũng bị cho là nghiêm trọng tại nhiều tỉnh ở miền bắc như Việt Trì, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương, Ninh Bình, Thái Bình.

Cảnh báo đưa ra là trong những ngày tới, chất lượng không khí có thể vẫn duy trì ở mức kém, đặc biệt vào ban đêm và đầu giờ sáng. Người dân được khuyến cáo không nên mở cửa sổ, hạn chế tập thể dục ngoài trời vào buổi sáng. Khi ra đường nên sử dụng khẩu trang chống bụi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.